หยุดยาวคนไทยแห่เที่ยวนอก ต่างชาติมาไทยต่ำ ชี้เหตุปะทะอิสราเอลเที่ยวไทยวูบ33% จี้ครม.เคาะมาตรการรับปีใหม่ หวังชิงนทท.จากทั่วโลก

หยุดยาวคนไทยแห่เที่ยวนอก ต่างชาติมาไทยต่ำ ชี้เหตุปะทะอิสราเอลเที่ยวไทยวูบ 33% จี้ ครม.เคาะมาตรการรับปีใหม่ หวังชิง นทท.จากทั่วโลก

นายกิตติ พรศิวะกิจ นายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย เปิดเผยกับ มติชน ถึงบรรยากาศการท่องเที่ยวว่า ช่วงวันหยุดต่อเนื่องในเดือนตุลาคมนี้ พบว่า มีคนไทยเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศ (เอาต์บาวน์) ค่อนข้างสูงมาก ขณะที่ต่างชาติมาเที่ยวไทยไม่ได้มาก อาจเพราะรัฐบาลและธุรกิจเกี่ยวกับท่องเที่ยวจัดโปรแกรมหรือแคมเปญกระตุ้น เช่น ส่วนลดค่าตั๋วโดยสาร 1-2 พันบาท แจกคูปองส่วนลดใช้กินเที่ยวหรือเว้นการเข้าสถานที่ท่องเที่ยว อาทิ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง เป็นต้น ส่วนต่างชาติมาไทย แม้จะมีมาตรการวีซ่าฟรีให้กับนักท่องเที่ยวจีน และคาซัคสถาน จำนวนนักท่องเที่ยว 2 ประเทศนี้ ก็ยังไม่ได้สูงอย่างควรเป็น อย่างจีน มาเที่ยวไทยประมาณ 8 พันคนต่อวัน ต่ำกว่าก่อนหน้าที่เกิน 1 หมื่นคนต่อวัน คาดว่าเดือนพฤศจิกายน น่าจะดีขึ้นเกิน 1 หมื่นคนต่อวัน ส่วนคาซัคสถานตัวเลขแรกๆ ไม่ค่อยดี อาจเพราะรอเที่ยวบิน แต่หลังวันที่ 22 ตุลาคม ตัวเลขเพิ่มเป็นวันละ 400-600 คน เพิ่มจากก่อนหน้านี้เท่าตัว สัญญาณน่าจะดีขึ้นเพราะคนคาซัคสถานจะหนีหนาวมาไทย เช่นเดียวกับรัสเซียและชาวยุโรป น่าจะเข้ามามากขึ้นเพราะหนีอากาศหนาว

“ส่วนที่ต้องจับตาคือ อิสราเอล หลังเกิดเหตุในอิสราเอล เพียงสัปดาห์เดียว จำนวนตัวเลขลดลงทันที 33% น่าเสียดาย เพราะคนอิสราเอลนิยมพักในไทยระยะยาว เฉลี่ย 19 วันต่อครั้ง เฉลี่ยใช้จ่ายต่อทริป 8 หมื่นบาท สูงกว่าประเทศอื่นๆ ที่พักจำนวนวันใกล้เคียงกันแต่ใช้จ่ายเฉลี่ย 5-6 หมื่นบาทต่อทริป อีกทั้งต่อปีอิสราเอลมาเที่ยวไทย 1.9 แสนคน ปีนี้น่าจะเหลือ 1.5 แสนคน ส่วนคาซัคสถาน หากมีเที่ยวบินเพียงพอ ปีนี้ตั้งเป้าไว้ 1.5 แสนคน มาแล้ว 1.2 แสนคน ปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มเท่าตัวเป็น 2.4 แสนคน และระยะพักในไทยเฉลี่ย 14 วัน ส่วนประเทศที่โดดเด่น ยังเป็นอินเดีย กับ ไต้หวัน แม้ปีหนึ่งไม่ถึง 1 ล้านคนแต่จำนวนก็เพิ่มทุกปี ดังนั้น เห็นด้วยที่จะเพิ่มการให้วีซ่าฟรีกับอินเดีย และไต้หวัน ซึ่งเดือนพฤศจิกายนตรงกับดิวาลี (Diwali) วันหยุดเทศกาลที่สำคัญที่สุดของอินเดีย ที่นิยมเดินทางเที่ยวนอกประเทศและยังเป็นช่วงนิยมจัดแต่งงานยาวถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีถัดไป หากไทยสามารถดึงกลุ่มผู้มีฐานะมาจัดงานแต่งงาน ที่จะฉลองเป็นสัปดาห์ ใช้งบต่องาน 10-20 ล้านบาท จะสร้างเม็ดเงินให้ไทยจำนวนมาก” นายกิตติกล่าว

นายกิตติกล่าวว่า สมาคมและกลุ่มผู้ประกอบการได้เสนอไปยังกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แล้ว ในเรื่องการเพิ่มวีซ่าฟรีให้กับประเทศที่มีกำลังใช้จ่ายสูง และอยากให้รัฐบาลเร่งออกมาตรการระยะสั้นก่อนเข้าเทศกาลปีใหม่ จูงใจการมาท่องเที่ยวไทย เพราะตอนนี้ทุกประเทศจัดโปรแกรมจูงใจต่างชาติให้มาท่องเที่ยว ด้วยงบใช้กับการกระตุ้นท่องเที่ยวไม่ได้สูงแต่สร้างเม็ดเงินเข้ามามากหลายเท่า เช่น เราออกมาตรการลดราคาหรือแจกคูปอง เฉลี่ย 2-3 พันบาท แลกกับต่างชาติมาเที่ยวไทยจะใช้เงิน 4-5 หมื่นบาทต่อคนต่อครั้ง หรือเท่ากับสมทบให้เขา 5% ของวงเงินที่ใช้จริง เทียบกับเราเที่ยวด้วยกัน ที่รัฐสมทบ 40% เทียบกันแล้วน่าจะคุ้มค่า ก็อยากให้ ททท.และกระทรวงท่องเที่ยวฯเร่งนำเสนอ ครม.ออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวอย่างช้าในเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้ภาคธุรกิจได้ทำการประชาสัมพันธ์บริษัทนำเที่ยวทั่วโลก ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะตัดสินใจหรือจองไปประเทศอื่นแล้ว ตอนนี้ภาคท่องเที่ยวแข่งขันกันรุนแรง ล่าช้าจนเข้าธันวาคมก็จะเหลือจำนวนนักท่องเที่ยวมาฉลองปีใหม่ลดลงเรื่อยๆ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image