‘เมทเธียร์’ เครือสกายกรุ๊ป เปิดตัวระบบเทคโลโลยีสุดล้ำ เจาะอสังหา ค้าปลีกปั้นรายได้ 1 พันล้าน

‘เมทเธียร์’ เครือสกายกรุ๊ป เปิดตัวระบบเทคโลโลยีสุดล้ำ เจาะอสังหา ค้าปลีกปั้นรายได้ 1 พันล้าน

วันที่ 25 ตุลาคม นายชยล ตันติชาติวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมทเธียร์ จำกัด ผู้ให้บริการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์อัจฉริยะแบบครบวงจร เปิดเผยว่า หลังจากบริษัท สกาย ไอซีที จำกัด(มหาชน)ซึ่งเป็นบริษัทแม่เข้าซื้อกิจการบริษัท รักษ์สยาม จำกัด (SAMCO) ที่มีประสบการณ์ในการดูแลรักษาอาคารและสถานที่มีบุคลากรกว่า 6,000 คน เข้ามา ทำให้บริษัทได้เป็นผู้รับช่วงต่อในการรุกธุรกิจ โดยในปี 2566 มีลูกค้าในมือแล้ว 300 ราย และมีรายได้เกิน 1,000 ล้านบาท ซึ่งลูกค้ามีทั้งสถาบันการเงิน ศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน มีธนาคารไทยพาณิชย์เป็นลูกค้ารายใหญ่ ล่าสุดปิดดีลกับบมจ.ราช กรุ๊ป ขณะเดียวกันเตรียมจะนำระบบเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาใหม่เข้าไปเจาะตลาดใหม่ๆ เช่น โครงการดุสิตเซ็นทรัลพาร์คและบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ตั้งเป้ารายได้เติบโต 25% ต่อปี ซึ่งในปี 2567 มีลูกค้า 400 ราย และมีรายได้มากกว่า 2,000 ล้านบาท และมีบุคคากรเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 คน

นายชยลกล่าวว่า สำหรับระบบใหม่นั้น ได้ยกระดับระบบเป็นศูนย์ปฎิบัติการอัจฉริยะเมทเธียร์หรือMIOC ที่ช่วยบริหารจัดการความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกภายในอาคารหรือพื้นที่ทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพในแบบจำลองอาคาร 3 มิติ ระบุพิกัดภายในอาคารดิจิทัลแบบเรียลไทม์ ยังมีระบบบริหารจัดการกำลังพล โดยจะทำงานร่มกับแอปพลิเคชัน Mettlink สามารถบันทึกเวลาเข้า-ออกงานด้วยการสแกนใบหน้า โดยมีธุรกิจให้บริการ 3 ด้าน ได้แก่ บริการขนส่งเงินสด บริการรักษาความปลอดภัยและบริการทำความสะอาด พร้อมกับมีหุ่นยนต์อัจฉริยะ และมี 5 กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ได้แก่ โรงงานอุตสาหกรรม โครการมิกซ์ยูส โรงพยาบาล สถาบันการเงิน และสถานศึกษาที่จะขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน โดยระบบใหม่นี้อาจจะทำให้ลูกค้ามีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ทั้งนี้ขี้นอยู่กับแพ็กเก็จและขนาดที่ใช้บริการ

Advertisement

“ส่วนการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 400 บาทในปีหน้านั้น ไม่มีผลกระทบต่อบริษัท อาจจะกระทบต่อลูกค้าของอัตราค่าบริการในช่วงที่จะมีการต่อสัญญาใหม่ ซึ่งบริษัทอาจจะมีทางเลือกให้ลูกค้า เช่น ขยายระยะเวลาสัญญาการให้บริการยาวขึ้น เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระลูกค้า เช่น จากเดิม 1 ปี เป็น 3 ปี จะทำให้ค่าบริการถูกลง”นายชยลกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image