โรงงานน้ำตาล ดอดปรับขึ้นราคา 4 รอบ พาณิชย์ปราม ฉวยโอกาสเจอคุก-ปรับ

โรงงานน้ำตาล ดอดปรับขึ้นราคา 4 รอบ พาณิชย์ปราม ฉวยโอกาสเจอคุก-ปรับ

กรณีโรงงานน้ำตาลหลายแห่งได้ปรับราคาน้ำตาลทรายไปแล้ว 4-5 บาทต่อ กก. มาเป็น 23-24 บาทต่อ กก. โดยอ้างว่าเพื่อสอดคล้องกับราคาตลาดโลกและเงินบาทอ่อนค่า ทำให้ราคาขายปลีกจะปรับขึ้นตามไปเป็น 27-28 บาทต่อ กก.

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม นายสมชาย พรรัตนเจริญ อดีตนายกสมาคมค้าส่งค้าปลีกไทย กล่าวว่า ในปี 2566 ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายได้ทยอยปรับราคาน้ำตาลทราบขึ้นมาแล้วประมาณ 4 ครั้ง รวม 100 บาทต่อกระสอบ (50 กก.) ครั้งล่าสุดขึ้นมาอีก 2 บาทต่อถุง (1 กก.) ซึ่งแต่ละครั้งไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ทำให้ร้านค้าย่อยต้องปรับราคาตาม

ด้าน ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) กล่าวว่า ราคาและปริมาณน้ำตาลทรายกำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ปัจจุบันยังคงราคาหน้าโรงงานที่ประกาศเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 ระดับ 19-20 บาทต่อ กก. ยังไม่มีการปรับราคาแต่อย่างใด ส่วนที่มีข่าวว่าจะปรับขึ้นราคาหน้าโรงงานใหม่นั้น กรมกำลังติดตามว่าจะปรับขึ้นเท่าไร พร้อมทั้งได้เสนอแนะไปแล้ว 2 ประเด็น คือ 1.ไม่ควรอ้างราคาน้ำตาลโลก แม้ราคาน้ำตาลโลกสูงกว่าไทย อยู่ที่ 26.50 บาทต่อ กก. แต่ไทยเป็นแหล่งผลิตและส่งออก

Advertisement

ซึ่งแต่ละปีมีปริมาณผลิต 10 ล้านตัน ใช้ในครัวเรือนและอุตสาหกรรมประมาณ 25% อีก 75% เป็นการส่งออก และ 2.การปรับราคา 4 บาทต่อ กก. เพื่อจัดสรรประโยชน์ 2 บาทต่อ กก. เข้าอุตสาหกรรมอ้อย แบ่งให้ชาวไร่และโรงงาน และอีก 2 บาทต่อ กก. นำส่งเข้ากองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อมและฝุ่นพีเอ็ม ส่วนนี้จะเป็นการผลักภาระให้ผู้บริโภค อยากเสนอให้ของบรัฐบาลมาสนับสนุนจะเหมาะสมกว่าการผลักภาระให้ประชาชนที่ต้องบริโภคน้ำตาลทรายสูงขึ้น

“ไม่ควรอ้างราคาโลก มาเป็นปัจจัยที่จะปรับราคา เพราะไทยเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออก มีปริมาณที่เพียงพอ ไม่อยากให้อาศัยสถานการณ์ฉวยโอกาสปรับราคาเกินจริงและกักตุนสินค้า มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ“ ร.ต.จักรากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image