พาณิชย์ตรวจเครื่องชั่งตลาดกลางอุดรฯ สร้างความเป็นธรรม ‘ซื้อขาย’ สินค้า

พาณิชย์ตรวจเครื่องชั่งตลาดกลางอุดรฯ สร้างความเป็นธรรม ‘ซื้อขาย’ สินค้า

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้ลงพื้นที่ตรวจตลาดเมืองทองเจริญศรี อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งได้มีการตรวจสอบเครื่องชั่งสปริง เครื่องชั่งดิจิทัล ทั้งในส่วนที่ใช้รับซื้อและขายสินค้า

โดยตลาดเมืองทองเจริญศรี เป็นตลาดกลางขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีทั้งการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตร การเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรเข้ามาขายโดยตรง การขายส่ง และการขายปลีก จึงถือว่าเป็นตลาดที่มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เกษตรกรมีช่องทางการขาย ในขณะเดียวกันพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้ในราคาขายส่ง

ในส่วนของกรมการค้าภายในได้มีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเครื่องชั่งอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยกรมได้มีการจัดอบรมสายตรวจอาสา DIT เพื่อทำหน้าที่ในการตรวจสอบเครื่องชั่ง การปิดป้ายแสดงราคาสินค้า และการสำรวจราคาสินค้า โดยได้รับความร่วมมือจากตลาดเป็นอย่างดี

Advertisement

ในขณะที่ภาวะการค้าสินค้าเกษตรเวลานี้ ราคาผักมีการปรับขึ้นลงตามปริมาณการผลิต โดยช่วงนี้มีงานประเพณีออกพรรษาและบั้งไฟพญานาคทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากเป็นพิเศษ ทำให้การจับจ่ายใช้สอยที่คึกคักยิ่งขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อเศรษฐกิจของท้องถิ่นและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่

เมื่อถามถึงสถานการณ์ราคาข้าวเหนียว ที่มีผลผลิตจะออกสู่ตลาดมากขึ้นนั้น รองอธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวว่า จากการที่กรมได้เข้าไปดำเนินการเปิดจุดรับซื้อข้าวเปลือกเหนียวจากเกษตรกร ใน 7 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ แพร่ น่าน พะเยา ลำพูน และลำปาง รวม 16 แห่ง โดยประสานโรงสีและผู้รับซื้อนอกพื้นที่เข้าไปรับซื้อ ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ช่วยให้ชาวนายังคงสามารถขายผลผลิตข้าวเหนียวได้ในราคาที่ดี โดยราคาข้าวเปลือกเหนียวเวลานี้อยู่ที่ตันละประมาณ 13,000-14,000 บาท นอกจากนี้ กรมฯ ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบเครื่องชั่งตวงวัดในการซื้อขายสินค้าเกษตร ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวัดความชื้น หรือเครื่องชั่งที่ใช้ชั่งน้ำหนักรถยนต์ที่บรรทุกผลผลิตไปจำหน่าย ให้มีความเที่ยงตรง เพื่อดูแลให้เกิดความเป็นธรรมต่อเกษตรกรด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image