‘แท็กซี่’ ยื่นหนังสือถึง ‘พีระพันธุ์’ วอน ชะลอปิดปั๊มแก๊สเอ็นจีวี หลังปตท.จ่อเลิกขาย

‘แท็กซี่’ ส่งหนังสือถึง ‘พีระพันธุ์’ วอนชะลอการปิดปั๊มแก๊สเอ็นจีวีออกไปอย่างน้อย 1 ปี หลัง ปตท.จ่อเลิกขายแก๊สให้ปั๊มเอกชนภายในปี’66

นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย และประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ได้ส่งหนังสือถึงนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เรื่องขอให้ช่วยชะลอการปิดปั๊มแก๊สธรรมชาติอัดสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี)

นายวิฑูรย์กล่าวว่า ปัจจุบันรถแท็กซี่มิเตอร์ที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้ มีการใช้แก๊สเอ็นจีวี และแก๊สแอลพีจี รวมทั้งหมด 60,000 คัน แบ่งเป็นรถแท็กซี่ใช้แก๊สแอลพีจี 40,000 คัน และแท็กซี่ที่ใช้แก๊สเอ็นจีวี 20,000 คัน จากนโยบายรัฐบาลที่มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2566 ให้รถรับจ้างสาธารณะใช้รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นพาหนะในการให้บริการประชาชนรวมทั้งรถแท็กซี่ด้วย

นายวิฑูรย์กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ายังไม่มีความพร้อมจะจำหน่าย เพื่อเป็นการทดแทนรถยนต์สันดาปที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ภายในระยะเวลา 1-2 ปีนี้ รถแท็กซี่ยังมีความจำเป็นต้องใช้แก๊สทั้ง 2 ชนิดเป็นเชื้อเพลิง แต่ด้วย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีนโยบายจะเลิกจำหน่ายแก๊สเอ็นจีวี ที่ผ่านมาได้เลิกจำหน่ายแก๊สเอ็นจีวีให้ปั๊มเอกชนมาโดยตลอด และภายในปี 2566 นี้จะยกเลิกการจำหน่ายแก๊สให้ปั๊มเอกชน ส่งผลกระทบให้ผู้ประกอบการรถแท็กซี่อย่างหนัก

Advertisement

นายวิฑูรย์กล่าวว่า ดังนั้น สมาคมฯ ในฐานะผู้แทนผู้ประกอบการแท็กซี่และผู้ขับรถแท็กซี่ รับการร้องเรียนจากสมาชิกจำนวนมากให้ช่วยประสานกระทรวงพลังงาน เพื่อช่วยลดผลกระทบเรื่องการหาสถานที่เติมแก๊สเอ็นจีวีไม่ได้ ยังคงมีรถแท็กซี่ที่ใช้แก๊สเอ็นจีวีจำนวนมากกว่า 20,000 คัน จึงขอความช่วยเหลือ 4 ข้อดังนี้

นายวิฑูรย์กล่าวอีกว่า 1.ให้บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ชะลอการเลิกจำหน่ายแก๊สเอ็นจีวีให้กับปั๊มเอกชนเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี 2.ชะลอการยกเลิกการจำหน่ายแก๊สให้กับบริษัท พระราม 5 แก๊ส จำกัด เพราะยังมีรถแท็กซี่ที่ใช้บริการอยู่มากกว่า 1,000 คัน และจะหมดสัญญาภายในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2566 3.ช่วยออกบัตรส่วนลดให้กับผู้ขับรถแท็กซี่ได้อย่างทั่วถึงและครอบคลุม เพื่อลดต้นทุนเชื้อเพลิง เพราะรถแท็กซี่ถูกกำหนดอัตราค่าโดยสารโดยรัฐ และ 4.กำหนดมาตรการส่งเสริมรถแท็กซี่ที่จะใช้พลังงานไฟฟ้า เพื่อรองรับนโยบายรัฐบาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image