‘แอตต้า’ ยิ้มรับ ครม.เคาะวีซ่าฟรี ‘อินเดีย-ไต้หวัน’ ยาว 6 เดือน ช่วยกระตุ้นท่องเที่ยวเพิ่มแรงส่งปี 67

‘แอตต้า’ ยิ้มรับ ครม.เคาะวีซ่าฟรีอิน ‘เดีย-ไต้หวัน’ ยาว 6 เดือน ช่วยกระตุ้นท่องเที่ยวเพิ่มแรงส่งปี 67

นายศิษฏิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบการยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยว หรือยกเว้นการยื่นวีซ่า (วีซ่าฟรี) ให้แก่นักท่องเที่ยวอินเดียและไต้หวัน เป็นกรณีพิเศษ ระยะเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 – 10 พฤษภาคม 2567 และขยายเวลาพำนักอยู่ไทยได้เพิ่มขึ้นเป็นไม่เกิน 30 วัน หลังจากก่อนหน้านี้ได้ให้วีซ่าฟรีแก่จีน และคาซัคสถาน  เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2566 – 29 กุมภาพันธ์ 2567 รวมถึงขยายเวลาวีซ่าฟรี หรือได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราให้กับชาวรัสเซียนาน 90 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 – 30 เมษายน 2567 ด้วย

โดยเบื้องต้นคาดว่า มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวเหล่านี้ จะเป็นแรงส่งในปี 2567 มากกว่า เพราะขณะนี้แม้เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) แล้ว แต่เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวไม่สามารถเพิ่มได้แบบทันทีทันใด คงต้องอาศัยเวลาสักระยะ รวมถึงอาศัยการเข้าไปทำตลาดประชาสัมพันธ์ของผู้ประกอบการทัวร์นำเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วย

นายศิษฏิวัชร กล่าวว่า จำนวนวันพำนักในประเทศไทยที่ขยายเพิ่มให้เป็น 30 วันนั้น มองว่าเป็นแรงช่วยดึงดูดใจมากขึ้น หวังให้นักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ต้องการอยู่เที่ยวไทยในในระยะยาวๆ สามารถอยู่ได้อย่างสะดวกมากที่สุด แต่หากประเมินจากข้อมูลและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวทั้งอินเดียและไต้หวัน พบว่าส่วนใหญ่จะอยู่เที่ยวไทยเต็มที่ไม่เกิน 15 วัน ทำให้การขยายวันพำนัก 30 วัน อาจไม่ได้ตอบโจทย์มากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้เข้าไทยได้ง่ายและอยู่ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่เกิดการเปลี่ยนเทียบมากนัก ว่าทำไมประเทศนั้นมีประเทศนี้กลับไม่มี เพราะขณะนี้ประเทศไทยต้องการนักท่องเที่ยวอย่างแท้จริง เข้ามาใช้จ่ายเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศให้เติบโตมากขึ้นต่อไป

Advertisement

“ในอีก 2 เดือนที่เหลือของปี 2566 นี้ รวมถึงต้นปี 2567 อีก 2-3 เดือนนั้น จะเป็นไฮซีซั่นของการเดินทางท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติแทบทุกประเทศ รวมถึงทั้งอินเดียและไต้หวันด้วย สำคัญที่สุดคือ ประเทศอินเดียยังต้องการเที่ยวบินเพิ่มขึ้น เพราะหากเที่ยวบินมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ (ดีมานด์) ของชาวอินเดียที่จะเข้ามาเที่ยวไทย มาตรการกระตุ้นผ่านวีซ่าฟรีให้ไปก็ไร้ผล ส่วนตลาดไต้หวันก็ถือเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพที่ประเทศไทยต้องการให้เข้ามาเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ทำให้การให้วีซ่าฟรีไปจะช่วยดึงดูดใจและผลักดันตัวเลขเข้ามาเที่ยวไทยได้มากขึ้นแน่นอน” นายศิษฏิวัชร กล่าว

นายศิษฏิวัชร กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือ มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยที่ออกมานั้น มีระยะเวลาดำเนินการอย่างต่ำ 5-6 เดือน ซึ่งถือเป็นระยะดำเนินการที่เห็นผลจริง ไม่ได้เป็นการดำเนินในระยะสั้นๆ ที่วัดผลสำเร็จได้ยาก จึงน่าจะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยให้ขยายตัวต่อไปได้ ท่ามกลางตลาดจีนที่ยังอยู่ระหว่างการทยอยฟื้นตัว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image