‘สุริยะ’ เตรียมประสานตร. ตั้งเป้าลดอุบัติทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่’67

‘สุริยะ’ เร่งผลักดันโครงการโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมเตรียมประสาน ตร. ตั้งเป้าลดอุบัติทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่’67

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่โรงแรม อีสติน แกรนด์ พญาไท นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานและปาฐกฐาพิเศษ “ความพร้อมของการเชื่อมต่อ โครงสร้างพื้นฐานในประเทศไทย” จัดโดยมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย (ไอทีไอซี) ว่า กระทรวงและไอทีไอซี มีการทำงานที่ตรงกัน ในส่วนของกระทรวงคมนาคม ได้มอบนโยบนยการดำเนินงาน “คมนาคมเพื่อความอุดมสุขของประชาชน” เน้นย้ำให้ดำเนินงานตอบสนองความต้องการของประชาชนในทุกมิติ ซึ่งเรื่องนี้ตรงกับงานของ ไอทีไอซี ที่พยายามรวบรวมข้อมูลจราจรจากทุกภาคส่วนมาประมวลผล และเผยแพร่ให้ประชาชนเข้าถึงได้ผ่านหลายช่องทาง เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด และเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน ทั้งสองประเด็นนี้ล้วนส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมีนัยสำคัญ เพราะเป็นต้นทุนทั้งทางสังคมและทางโลจิสติกส์อีกด้วย

“หลังจากได้เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นระยะเวลา 2 เดือน ได้ขับเคลื่อนนโยบายจนเกิดเป็นรูปธรรม ล่าสุดกระทรวงได้เสนอเรื่องการปรับลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสูงสุด 20 บาทตลอดสาย โดยนำร่องรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง และรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ซึ่งพบว่าหลังจากมีการนำนโยบายดังกล่าวมาดำเนินการ ส่งผลให้มีประชาชนมาใช้รถไฟฟ้า 2 สายดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย อีกทั้งคาดว่านโยบายโครงสร้างพื้นฐานของกระทรวงที่อยู่ระะกว่างดำเนินการจะนำไปสู่การปฏิบัติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตได้ต่อไป” นายสุริยะกล่าว

นายสุริยะกล่าวว่า จากการสัมนาในครั้งนี้ กระทรวงมีแผนที่จะศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยพบว่าในปัจจุบันอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการขับขี่มอเตอร์ไซต์ แล้วการขับเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะช่วงเทศกาล ดังนั้น กระทรวงจึงได้เตรียมแผนรองรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ซึ่งจะมีการประสานงานกับตำรวจ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนขับขี่โดยรักษากฎระเบียบวินัยการจราจร ควบคุมความเร็วไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากปัจจุบันไทยติด 1 ใน 10 ของประเทศที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดในโลก กระทรวง จึงได้ตั้งเป้าหมายลดอุตบัติเหตุในประเทศ ซึ่งภายใน 2 ปี ไทยต้องหลุดไปอยู่ในตำแหน่ง 20 ของโลกให้ได้

Advertisement

นายสุริยะกล่าวว่า นอกจากนี้ ในส่วนของการดำเนินงานของกระทรวงในปัจจุบัน สรุปเป็น 4 ประเด็นสำคัญ ดังนี้ 1.คมนาคมเปิดประตูการค้า การท่องเที่ยว สร้างการเป็นศูนย์กลางเพื่อเชื่อมโยงการเดินทางทุกมิติ อาทิ การเพิ่มขีดความสามารถของท่าเรือแหลมฉบัง ตลอดจนการศึกษาโครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมอันดามัน-อ่าวไทย (แลนด์บริดจ์) เชื่อมทะเลอันดามันและอ่าวไทย เป็นต้น 2.คมนาคมเพื่อความปลอดภัยในการเดินทำงของประชาชน คือการสร้างความปลอดภัยพื้นฐาน 3.คมนาคมเพื่อคุณภาพชีวิตและลดต้นทุนในการเดินทาง และ 4.คมนาคมเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น Green Transport เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์และ PM2.5 โดยเน้นย้ำให้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล

“สิ่งสำคัญที่สุดคือการนำทั้งนโยบายและเนื้อหาสาระที่จะพูดคุยกันในงานครั้งนี้ไปสู่การปฏิบัติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนให้กับประชาชน ผลักดันการขนส่งสาธารณะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้พลังงานสะอาด การขนส่งสินค้าแบบไร้รอยต่อเพื่อลดต้นทุนของผู้ประกอบการและพัฒนาระบบโลจิสติกส์เพื่อเพิ่มศักยภาพไปสู่ระดับสำกล” นายสุริยะกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image