“ชาติศิริ” มั่นใจ ‘อาเซียน’ เนื้อหอม ‘แบงก์กรุงเทพ’ พร้อมเชื่อมธุรกิจหนุนลงทุนทั่วโลก

ชาติศิริมั่นใจอาเซียนเนื้อหอมแบงก์กรุงเทพพร้อมเชื่อมธุรกิจหนุนลงทุนทั่วโลก

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนาใหญ่ประจำปี AEC Business Forum 2023 ภายใต้หัวข้อ ASEAN Rising : Capture New Growth ว่าธนาคารมีความเชื่อมั่นในศักยภาพการเติบโตของภูมิภาคอาเซียนว่าจะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจนก้าวสู่การเป็นเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 4 ของโลกภายในปี 2030 (2573) จากข้อมูลของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(IMF) คาดว่าเศรษฐกิจอาเซียนจะเติบโต 4.2% ในปี 2566 และ 4.6% ในปี 2567 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก ทั้งยังมีศักยภาพที่จะเป็นเป้าหมายการลงทุนที่น่าดึงดูดมากที่สุด เนื่องจากทรัพยากรธรรมชาติและโครงสร้างประชากรกว่า650 ล้านคน และที่ตั้งสามารถเข้าถึงตลาดใหญ่อย่างจีนและอินเดียได้ง่าย

นายชาติศิริ กล่าวว่า อีกทั้งเศรษฐกิจอาเซียนกำลังขยายตัวตามปัจจัยบวกหลายเรื่อง เช่น ข้อตกลงการค้าเสรีในระดับภูมิภาค โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการเชื่อมต่อด้านโลจิสติกส์ ตลอดจนการพัฒนานวัตกรรมที่ถือเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญให้กับอาเซียน จึงถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะต้องพิจารณาถึงการลงทุน และขยายธุรกิจไปสู่ระดับภูมิภาคมากขึ้นเพื่อตอบรับกับโอกาสทางธุรกิจที่สูงขึ้นเช่นกัน

สำหรับการลงทุนในอาเซียนสูงถึง 70% ตั้งแต่ปี 2563 และปี 2565 เพิ่มขึ้น 5.6% หรือคิดเป็น 24,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จึงจำเป็นต้องคว้าโอกาสนี้เพื่อเติบโตต่อเนื่อง เป็นเวลาที่ต้องดำเนินการ ในฐานะผู้นำด้านธุรกิจ ต้องนิยามวิสัยทัศน์ว่าจะหาโอกาสจากการเปลี่ยนในครั้งนี้นายชาติศิริ กล่าว

Advertisement

ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการเองก็ควรให้ความสำคัญกับปัจจัยความท้าทาย ทั้งสถานการณ์การส่งออกที่ชะลอตัวลงอัตราดอกเบี้ยและอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง ปัญหาด้านภูมิรัฐศาสตร์ ตลอดจนข้อจำกัดภายในของแต่ละประเทศที่ผู้ประกอบการควรทำความเข้าใจด้วย

นายชาติศิริ กล่าวว่า ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะสถาบันการเงินชั้นนำของภูมิภาคที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของอาเซียน ซึ่งพร้อมให้การสนับสนุนลูกค้าอย่างเต็มที่ทั้งในด้านเครือข่ายสาขาที่ครอบคลุม 9 จาก 10 ประเทศอาเซียนโดยเฉพาะธุรกิจที่แข็งแกร่งใน 2 ประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดของภูมิภาค ทั้งอินโดนีเซียที่ดำเนินการผ่านธนาคารเพอร์มาตา (Permata Bank) ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือของธนาคาร

และประเทศไทย ซึ่งเป็นพื้นที่หลักของธนาคารกรุงเทพที่ดำเนินธุรกิจอย่างแข็งแกร่งมาเกือบ 80 ปี ด้วยบริการทางการเงินหลากหลายครบวงจร  และช่วยเปิดมุมมองของการทำธุรกิจและการปรับตัวของผู้ประกอบการไทย ให้ก้าวออกไปคว้าโอกาสใหม่ๆ ที่มีอยู่ทั่วภูมิภาค เพื่อสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืนในระยะยาว

ทั้งนี้ งานสัมมนาใหญ่ประจำปี AEC Business Forum 2023 ครั้งที่ 5 หัวข้อ “ASEAN Rising : Capture New Growth” จัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.00 – 15.00 . บางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ชั้น22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image