ประชุม กสทช.ล่มอีก บอร์ดมาไม่ครบองค์ จ่อเลื่อนเคาะดีล AWN-3BB ใหม่

ล่มอีกแล้ว ประธาน กสทช. บ่นเสียดายบอร์ดมาไม่ครบองค์ จ่อเลื่อนเคาะดีล AWN-3BB ใหม่ 10 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายสรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ (3 พฤศจิกายน) ครั้งที่ 22/2566 โดยได้เริ่มการประชุมเมื่อเวลา 09.30 น. และจบการประชุมเวลา 10.30 น. ซึ่งการประชุมครั้งนี้ไม่สามารถเปิดการประชุมได้ เนื่องจากในที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช.เข้าร่วมไม่ครบองค์ประชุมทั้ง 7 ท่าน โดยคณะกรรมการ กสทช.เข้าร่วมเพียง 3 ท่าน และอีก 4 ท่าน ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมเพราะติดภารกิจ

อย่างไรก็ตาม การประชุมคณะกรรมการ กสทช.ได้ทำตามความต้องการของคณะกรรมการ กสทช.ที่ขอให้มีการประชุมบ่อยครั้ง หรืออาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพราะบางวาระการประชุมเป็นเรื่องรูทีน หรืองานประจำ เป็นงานคงค้างที่รอการตัดสินใจและไม่ต้องใช้เวลาถกเถียงสามารถลงความคิดเห็นได้ทันที จากนี้ไปในแต่ละอาทิตย์ ประธาน กสทช.จะมีการส่งหนังสือถึงคณะกรรมการ กสทช.ทุกท่านล่วงหน้าว่ามีวันว่างสำหรับการประชุมวันใด

นายสรณ กล่าวว่า สำหรับการประชุมวาระพิเศษที่จะพิจารณาเรื่องการควบรวมกิจการระหว่าง บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN บริษัทลูกของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กับ บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB ที่จะถึงในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 จะมีการกำหนดวันประชุมในสัปดาห์ถัดไปอีกครั้งหนึ่ง

Advertisement

โดยการประชุมวาระพิเศษพิจารณาดีล AIS-3BB นั้น เนื่องจากวันดังกล่าวติดงานกฐินพระราชทาน ช่วงบ่าย จึงทำให้กำหนดการประชุมเริ่ม 08.30 น. ใช้เวลาประชุม 3 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถลงมติ รับทราบ ตามกฎหมาย ส่วนมาตรการหลังรวมกิจการค่อยดำเนินการพิจารณาตามภายหลังได้

“เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถประชุม กสทช.ครั้งที่ 22 ได้ เนื่องจากคณะกรรมการ กสทช.อีก 4 ท่าน ติดภารกิจโดยรับทราบจากสื่อมวลชน ถ้าเป็นไปได้อยากให้มีการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือระบบออนไลน์ เพื่อสามารถคุยกันได้และมีข้อตกลงร่วมกันได้” นายสรณกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคณะกรรมการ กสทช. ติดภารกิจไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมได้นั้น พล.อ.ท.ดร.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ กรรมการ กสทช. ด้านกิจการกระจายเสียง เดินทางไปประชุมแนวทางการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่และประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง ณ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2566

นางสาวพิรงรอง รามสูต กรรมการ กสทช.ด้านกิจการโทรทัศน์ ติดภารกิจรับเชิญเป็นองค์ปาฐกในงาน Digital Skills for Media Industry ของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และรับฟังการรายงานผลการศึกษาวิเคราะห์อุตสาหกรรมสื่อดิจิทัลและทิศทางของอุตสาหกรรมสื่อ ซึ่งเป็นการศึกษาที่ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากเงินกองทุน กทปส.

นายศุภัช ศุภชลาศัย กรรมการ กสทช. ด้านเศรษฐศาสตร์ และนายสมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ กรรมการ กสทช. ด้านกิจการโทรคมนาคม มีภารกิจที่ได้นัดหมายกับนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อประชุมหารือเกี่ยวกับ Digital Economy Framework Agreement ซึ่งเป็นนโยบายที่คณะรัฐมนตรีได้แถลงต่อรัฐสภาและเป็นนโยบายเร่งด่วนด้านการวางรากฐานเศรษฐกิจของประเทศเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่หันสมัยและวางรากฐานการพัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายในระบบ 5G ตามภาคผนวกคำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีต่อรัฐสภา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image