‘ประธานกสทช.’ ตั้งคณะอนุฯ สอบปมสัญญาณมือถือแย่-ค่าบริการแพง คาดรู้ผลก่อนปีใหม่ ย้ำ! อย่าใช้ความรู้สึก

“ประธาน กสทช.” ตั้งคณะอนุฯ สอบปมบริการมือถือสัญญาณแย่-ค่าบริการแพง คาดรู้ผลก่อนปีใหม่ ย้ำ! อย่าใช้แค่ความรู้สึก

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) นายสรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. กล่าวถึงกรณีศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ศาลปกครองชั้นต้นรับคำฟ้องมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ฟ้องเพิกถอนมติรับทราบการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือทรู และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค นั้น

“สำหรับสำนักงาน กสทช.ยังไม่ต้องทำอะไร เพราะต้องดูว่าศาลปกครองสูงสุดจะพิจารณาส่วนไหน อย่างไรก็ตาม ในทางกฎหมายยืนยันว่ามติดังกล่าวเป็นการดำเนินการที่ถูกต้องตามกฎหมาย”นายสรณ กล่าว

นายสรณ กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่สังคมตั้งคำถามว่าค่าบริการโทรศัพท์มือถือมีแนวโน้มแพงขึ้น และคุณภาพสัญญาณแย่ลง หลังจากมีการควบรวมกิจการทรูและดีแทคนั้น การติดตามดูข้อมูลเรื่องนี้ก็เป็นภารกิจของหน่วยงาน กสทช.อยู่แล้ว ซึ่ง กสทช.ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมกาติดตามผลการดำเนินการตามเงื่อนไขและมาตรการเฉพาะ หลังการควบรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทคไว้แล้ว ขณะนี้กำลังหาคำตอบว่าบริษัทที่ควบรวมดำเนินการตามเงื่อนไขหรือไม่ เบื้องต้นคาดว่าคณะอนุฯจะรวบรวมข้อมูลและทราบผลได้ไม่เกินปีใหม่ 2567

Advertisement

“เรื่องค่าโทรศัพท์แพง สัญญาณแย่ลง ต้องมีดัชนีชี้วัดที่ชัดเจนไม่เช่นนั้นจะเป็นแค่ความรู้สึก และดัชนีนั้นก็มีหลากหลาย ซึ่งคณะอนุฯ กำลังทำเรื่องนี้ คาดว่าจะได้คำตอบก่อนปีใหม่ จะได้รู้ว่าค่าโทรแพงขึ้น สัญญาณแย่ลงจริงหรือไม่”นายสรณ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image