‘ภูมิธรรม’ จ่อถกการค้า-ส่งออก 10 พ.ย. ชี้ปีนี้ติดลบต่ำ 2% ยันไม่ปฏิเสธอุ้มชาวนาแค่เปลี่ยนวิธีช่วย

‘ภูมิธรรม’ จ่อถกการค้า-ส่งออก 10 พ.ย. ชี้ปีนี้ติดลบต่ำ 2% ยันไม่ปฏิเสธอุ้มชาวนาแค่เปลี่ยนวิธีช่วย

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ จะเป็นประธานการประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกร่วมกับภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง อาทิ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  (ส.อ.ท.) สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ภาคการท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าจะได้ตัวเลขการส่งออกปี 2566 ที่ชัดเจน และประเมินสถานการณ์การส่งออกของปี 2567 ได้

“ได้รับรายงานสถานการณ์สงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส จากทูตพาณิชย์ในประเทศหรือพื้นที่เกี่ยวข้อง โดยพบว่าสถานการณ์สงครามล่าสุดยังคงจำกัดวงและไม่ได้ขยายพื้นที่ไปยังภูมิภาคตะวันออกกลาง ที่เป็นตลาดการค้าหลักของไทย ทำให้ผลกระทบต่อการค้าการส่งออกไทยยังไม่มากนัก และอยู่ในวงจำกัด ซึ่งตอนนี้ได้เน้นย้ำให้พิจารณาถึงสถานการณ์ความปลอดภัยเป็นหลัก โดยหวังว่าเหตุการณ์จะไม่ขยายวงกว้างออกไปมากกว่านี้จนกระทบกับราคาน้ำมันในตลาดโลกให้ปรับสูงขึ้นอีก รวมถึงเน้นย้ำให้ทูตพาณิชย์แต่ละประเทศงติดตามรับมือกับสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วย โดยจะจัดเตรียมข้อมูลเพื่อร่วมประชุมกับนายกรัฐมนตรีในวันที่ 21-23 พฤศจิกายนนี้ ร่วมกับทีมไทยแลนด์เพื่อเร่งรัดการค้าไทย การท่องเที่ยว การลงทุน เอกชน บีโอไอเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ อีกครั้ง” นายภูมิธรรม กล่าว

Advertisement

นายภูมิธรรม กล่าวว่า สำหรับมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ผ่านการแจกเงิน 1,000 บาทต่อไร่ ที่มีการคลาดเคลื่อนหลังจากประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ว่ารัฐบาลปฏิเสธดำเนินมาตรการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา โดยยืนยันว่าไม่ได้ปฏิเสธการช่วยเหลือ แต่จะใช้เครื่องมือตัวใหม่ในการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวให้ อาทิ กลไกของสหกรณ์ ซึ่งถือว่ามีการทำงานที่ใกล้ชิดกับเกษตรกรในพื้นที่มากที่สุด ซึ่งปัจจุบันมีสหกรณ์ที่มีศักยภาพสามารถเข้ามามีส่วนในการช่วยเกษตรกรชาวนาได้ 500-600 แห่งทั่วประเทศ ส่วนการดูดซับผลผลิตของเกษตรกร ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มีความพร้อมที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนอยู่แล้ว รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันสามารถทำได้ทันทีหากเกิดกรณีที่ราคาข้าวของเกษตรกรมีราคาลดลง

“ราคาข้าวในปัจจุบันยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งเป็นที่น่าพอใจอยู่ ทำให้มาตรการอุดหนุนต่างๆ อาจยังไม่มีความจำเป็นต้องรีบออกมามากนัก โดยคณะกรรมการ นบข. จะมีการประชุมเป็นประจำอย่างต่อเนื่องทุกเดือน เพื่อให้มีโอกาสรายงานสถานการณ์และออกมาตรการที่มีความจำเป็นได้ทันท่วงที หากเกิดกรณีที่ราคาข้าวตกต่ำหรือมีประเด็นที่ต้องให้ความช่วยเหลือและพิจารณาแบบเร่งด่วนเกิดขึ้น” นายภูมิธรรม กล่าว

นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การค้าล่าสุดในช่วง 2 เดือน (พฤศจิกายน-ธันวาคม) ที่เหลือของปี 2566 นี้ ประเมินว่าน่าจะมีสถานการณ์ที่ดีขึ้น โดยตัวเลขการส่งออกคงติดลบน้อยกว่า 2% อย่างแน่นอน หลังจากการส่งออกสามารถพลิกกลับมาเป็นบวกได้แล้วในช่วง 2 เดือนล่าสุด เนื่องจากเป็นช่วงปลายปี ที่เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองของหลายประเทศ จึงเริ่มมีการนำเข้าสินค้ามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image