โฟตอน ซีพี มอเตอร์ ถก ‘พิมพ์ภัทรา’ วอนแก้อุปสรรครถบรรทุกอีวี น้ำหนักแบตฯ-ระยะทาง

โฟตอน ซีพี มอเตอร์ ถก ‘พิมพ์ภัทรา’ วอนแก้อุปสรรครถบรรทุกอีวี น้ำหนักแบตฯ-ระยะทาง

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ให้ นายนพดล เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ กลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรม (จีน) เครือเจริญโภคภัณฑ์ บริษัท โฟตอน ซีพี มอเตอร์ จำกัด และคณะ เข้าพบเพื่อหารือเกี่ยวกับการลงทุนตั้งฐานการผลิตรถยนต์เชิงพาณิชย์ รวมถึงการสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

การที่บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่จากประเทศจีน มาตั้งฐานการผลิตในประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ในไทย ซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าส่งผลดีในการลดใช้พลังงาน ลดค่าเชื้อเพลิง ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาระยะสั้น

แต่การใช้รถยนต์ไฟฟ้าประเภทรถบรรทุกยังคงมีประเด็นที่จะต้องทำการหารือกับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมเพื่อแก้ไข ได้แก่ การกำหนดระยะเวลาวิ่งของรถบรรทุก ทำให้การเดินทางระยะไกลยังไม่สะดวก และการคำนวณน้ำหนักของตัวรถ

Advertisement

โดยรถยนต์ไฟฟ้ามีแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักมาก ทำให้น้ำหนักเกินกว่ารถปกติอีก 500 กิโลกรัม ซึ่งส่งผลต่อการบรรทุกสินค้าได้ โดยต้องหาแนวทางในการสนับสนุนการลดค่าบำรุงรักษาลง เพื่อจูงใจผู้ใช้รถมากขึ้น

ทั้งนี้ บริษัท โฟตอน ซีพี มอเตอร์ จำกัด เป็นผู้ประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ผลิตรถบรรทุกและรถบัส ซึ่งกำลังสร้างฐานการผลิตในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยทำการจำหน่ายทั้งยานยนต์เครื่องสันดาปภายในและยานยนต์ไฟฟ้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image