‘พิพัฒน์’ ชี้คนไทยลักลอบขายแรงงานเกาหลีใต้กว่าแสนคน สั่งตั้งทีมสกัด-จับตาใกล้ชิด

‘พิพัฒน์’ ชี้คนไทยลักลอบขายแรงงานเกาหลีใต้กว่าแสนคน สั่งตั้งทีมสกัด-จับตาใกล้ชิด

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากกรณีการลักลอบออกไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะสาธารณรัฐเกาหลี จนส่งผลกระทบกับการเดินทางอย่างถูกกฎหมายนั้น เบื้องต้นได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมการท่องเที่ยว สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว เพื่อขอความร่วมมือในการควบคุมกำกับและดูแลเพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทนำเที่ยวต่างประเทศ ใช้เป็นโอกาสในการนำคนไทยลักลอบเข้าไปทำงานในเกาหลีในรูปแบบนักท่องเที่ยว รวมถึงให้ช่วยสอดส่องดูแลและตักเตือนทัวร์นำเที่ยวต่างประเทศที่ให้บริการคนไทยที่มีพฤติกรรมจะลักลอบเดินทางไปทำงานเกาหลีใต้ในรูปแบบนักท่องเที่ยวด้วย โดยเบื้องต้นประเมินว่า มีแรงงานไทยผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ที่ถูกเรียกว่าผีน้อย เป็นจำนวนมากกว่า 1 แสนคน และแรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยกระทรวงแรงงานร่วมทำเอ็มโอยูภายใต้ระบบการจ้างแรงงานต่างด้าว (EPS) ที่ทำกันมายาวนานตั้งแต่ปี 2547 ถึงปัจจุบัน จำนวน 93,118 คน ซึ่งคนไทยที่ลักลอบไปทำงานในเกาหลีใต้ถือว่ามีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายพิพัฒน์กล่าวว่า กระทรวงแรงงานตระหนักถึงเรื่องคนไทยหนีการเที่ยวแบบทัวร์ไปเป็นผีน้อย จึงได้ตั้งชุดเฉพาะกิจเฝ้าระวังการลักลอบไปทำงานในเกาหลีใต้ และตั้งชุดเฉพาะกิจสกัดการลักลอบเข้าเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมาย ทั้งที่ด่านสุวรรณภูมิและที่ด่านดอนเมือง รวมถึงประสานกับเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลี เพื่อเอ็มโอยูเรื่องการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างศูนย์บริการตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ กับกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานในการส่งต่อข้อมูลเพื่อเฝ้าระวังและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ร่วมกันด้วย

“การที่จะทำงานอย่างถูกต้องภายใต้เอ็มโอยูของรัฐบาลกับประเทศเกาหลี หรือในอีกหลายประเทศที่รัฐบาลไทยมีสัญญาร่วมกัน แรงงานจะต้องเรียนภาษาของประเทศปลายทางที่จะเข้าไปทำงาน เป็นข้อกำหนดเบื้องต้น ทำให้คนไทยที่ลักลอบเข้าทำงาน โดยเฉพาะเกาหลีใต้ ใช้ทางลัดคือ การเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว ก่อนจะหนีทัวร์ หรือหนีไปทำงานไม่ยอมกลับไทยตามที่ซื้อตั๋วไว้ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องทำสัญญาหรือเรียนภาษาตามที่ได้กำหนดร่วมกันไว้” นายพิพัฒน์กล่าว

Advertisement

นายพิพัฒน์กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงานได้มีมาตรการดูแลปัญหาแรงงานไทยลักลอบไปขายแรงงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะเกาหลีใต้อย่างใกล้ชิด โดยมาตรการป้องกันปราบปรามสายส่งหรือนายหน้าจัดหางาน และลักลอบไปทำงานในเกาหลีใต้ โดยมีการตั้งชุดเฝ้าระวังชี้แจง รวมถึงทำการตอบโต้ในสื่อออนไลน์ ผ่านแอพพลิเคชั่นทั้งเฟซบุ๊กและไลน์ ที่โฆษณาชักชวนคนไทยให้ไปทำงานในเกาหลีใต้ ซึ่งกระทรวงแรงงานจะเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ รวมถึงส่งต่อข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสกัดผีน้อยและให้มีการส่งแรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้อยู่ในระบบ มีสวัสดิการและการดูแลอย่างทั่วถึงเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image