หน้าแรก เศรษฐกิจ ผู้ประกอบการโ...

ผู้ประกอบการโอด ขึ้นค่าแรง 400 จริง หวั่นหลายบริษัทย้ายฐานผลิต-เลิกจ้างแรงงาน

6.11.23 | 17:06 น.

ผู้ประกอบการขอนแก่น โอดเหนื่อยแน่ถ้ารัฐบาลขึ้นค่าแรงขั้นต่ำวันละ 400 บาทจริง วอนพิจารณาให้ดี เพราะมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการ  หวั่นหลายบริษัทต้องย้ายฐานการผลิต รวมทั้งเลิกจ้างแรงงาน โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี ที่ต้องแบกรับต้นทุนมากขึ้น แต่ออร์เดอร์ลดลง

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน นายภารณ ธีรภาณุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ.เอสพี ออโต้ กรุ๊ป จำกัด ให้สัมภาษณ์มติชน ว่า การที่รัฐบาลมีแผนที่จะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เป็นวันละ 400 บาท โดยมีความชัดเจนขึ้นภายหลังจากที่กระทรวงแรงงานได้เปิดเผยว่าอาจจะมีการประกาศค่าแรงขั้นต่ำใหม่ในเดือนธันวาคม และอาจจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2567 ซึ่งโดยส่วนตัว ยอมรับว่าเร็วไป เนื่องจากค่าแรงขั้นต่ำเพิ่งปรับขึ้นมาได้ไม่นานนัก และการที่จะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอีกครั้ง ไม่ใช่แค่เฉพาะค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาทต่อวันเท่านั้น การปรับขึ้นค่าแรงจะปรับขึ้นแบบขั้นบันไดและครอบคลุมทุกตำแหน่งงาน, ลักษณะงานและอายุงาน เพราะทุกตำแหน่งนั้นมีค่าแรงที่แตกต่างกัน

นายภารณ กล่าวต่อว่า บริษัทมีพนักงานอยู่กว่า 1,500 คน แยกเป็นที่ขอนแก่น และ มหาสารคาม ในสัดส่วนพนักงานที่เท่าๆ กัน ปัจจุบันออร์เดอร์การสั่งสินค้าก็ลดลง เนื่องจากเป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ภาพรวมทางเศรษฐกิจ ภาวะสงครามแม้กระทั่งการปล่อยสินเชื่อรถที่ยากขึ้น ทั้งหมดล้วนเป็นผลกระทบกับทางบริษัทอย่างมาก และหากต้องมีการปรับขึ้นค่าแรงจริง แม้จะไม่ถึง 400 บาท แต่ทุกตำแหน่งและทุกลักษณะงานก็ต้องปรับขึ้นตามกันไปด้วย

Advertisement

นายภารณ กล่าวต่อว่า หากต้องมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจริง ตามประกาศของรัฐบาล ยอมรับว่าสถานประกอบการต่างๆ นั้นเหนื่อยแน่ และก็จะเห็นภาพของการย้ายฐานการผลิตไปในประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ซึ่งขณะนี้หลายบริษัทก็เริ่มขยับขยายกันแล้ว รวมไปถึงการลดจำนวนพนักงานลงตามภาวะต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

ขอนแก่นปัจจุบัน อัตราค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 335 บาทต่อวัน ถ้าปรับขึ้นเป็น 400 บาทต่อวัน สถานประกอบการทุกแห่งก็จะมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นกว่า 20% ดังนั้นเมื่อต้นทุนเพิ่มขึ้น การรักษาภาวะต้นทุนหรือการควบคุมปริมาณรายจ่ายหรือค่าใช้จ่ายก็ต้องเข้มงวดขึ้น รัดกุมขึ้น มีการนำเทคโนโลยีและเครื่องทุนแรงมาใช้เยอะขึ้น ดังนั้นการลดค่าต้นทุนทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าขนส่ง เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการเรียกร้องมาโดยตลอด และมั่นใจว่าหากขึ้นค่าแรงขั้นต่ำวันละ 400 บาทจริง หรือมีการปรับขึ้นเร็วๆ นี้แม้จะไม่ถึงวันละ 400 บาท กลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก และธุรกิจเอสเอ็มอี จะได้รับผลกระทบอย่างหนักอย่างแน่นอน