โออาร์ ย้ำ ‘ปั๊มพีทีทีฯ’ สำรองน้ำมันเพียงพอ ห้ามขาดแคลน

โออาร์ ย้ำ ‘ปั๊มพีทีทีฯ’ สำรองน้ำมันเพียงพอ กำชับห้ามขาดแคลน

กรณีเพจดัง ระบุ แฟนเพจแจ้งข้อมูล ปั๊มต่างจังหวัดบางอำเภอน้ำมันหมด เมื่อทดลองเติมแถวบ้าน คือ กทม. ก็หมดเช่นกันนั้น

ต่อมา นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ โฆษกรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ยอมรับว่า สถานีบริการหลายแห่งมีผู้ใช้จำนวนมากมาเติม ทำให้น้ำมันหมดจริง และหลายแห่งติดป้ายน้ำมันหมดตั้งแต่เช้า ทำให้มีข้อสงสัยว่าอาจเป็นพฤติกรรมการกักตุนน้ำมัน เฉพาะแค่บางชนิดที่ลดราคาเยอะ อย่างโซฮอล์91 แต่กระทรวงพลังงานไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการเข้าตรวจสอบหลายสถานีที่มีเรื่องร้องเรียน เพราะประชาชนผู้ใช้น้ำมันได้รับการคุ้มครองทางกฎหมาย

พร้อมประชาชนสามารถแจ้งกรมธุรกิจพลังงาน (0-2794-4555) หรือกองตรวจราชการ กระทรวงพลังงาน (02-1406080) เพื่อเข้าไปตรวจสอบปั๊มที่เกิดเหตุ โดยแจ้งรายละเอียดชื่อสถานีบริการ และสถานที่ตั้ง เพื่อประสานกับ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ที่มีกฎหมายเฉพาะดูแล ซึ่งผู้ประกอบการที่ปฏิเสธการจำหน่ายในขณะที่น้ำมันยังมีในสต๊อก จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Advertisement

ล่าสุด นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายเร่งด่วนในการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานแก่ประชาชน ได้กำชับให้ทุกสถานีบริการ PTT Station บริหารจัดการ การจัดหา จัดส่ง และสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงในสถานีบริการให้เพียงพอสำหรับการจำหน่ายเพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลและไม่ให้เกิดปัญหาน้ำมันที่สถานีบริการขาดแคลน

รายงานข่าวจากโออาร์ ระบุเพิ่มเติมว่า สถานการณ์น้ำมันหมด เบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่ใชของปั๊มโออาร์แต่อย่างใด

อ่าน ก.พลังงานเร่งตรวจสอบ ปั๊มขึ้นป้ายน้ำมันหมด เตือนกักตุน – ปฏิเสธขาย โทษถึงคุก!

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image