หุ้นดิ่ง 15 จุด หลุด 1,400 อีก นักวิเคราะห์มอง ประกาศเกณฑ์เงินดิจิทัล ยังไม่สะท้อนการใช้งบประมาณ
เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นเคลื่อนไหวในแดนลบ โดยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,404.97 จุด ก่อนปิดตลาดภาคบ่ายที่ระดับ 1,389.57 จุด ปรับลดลง 15.40 จุด หรือ 1.10% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,406.08 จุด และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,387.41 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 50,981.87 ล้านบาท
นายณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัท หลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า นายกฯประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านดิจิทัลวอลเล็ต 500,000 ล้านบาท ครอบคลุม 50 ล้านคน โดยจะให้ 10,000 บาท กับผู้ที่มีรายได้ไม่ถึง 70,000 บาทต่อเดือน และเงินฝากต่ำกว่า 500,000 บาท ระยะเวลาโครงการ 6 เดือน ในพื้นที่ระดับอำเภอตามบัตรประชาชน ส่วนผู้ที่มีรายได้สูง จะได้รับการสนับสนุนผ่าน E-Refund โดยให้สามารถนำเงินค่าซื้อสินค้าและบริการมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 50,000 บาท โดยมองว่าเป็นแรงหนุนหุ้นกลุ่มค้าปลีกในเชิงบรรยากาศ เนื่องจากการประกาศนโยบายแจกเงินตั้งแต่ช่วงแรกก็ไม่ได้ดันราคาหุ้นเกี่ยวข้อง อาทิ กลุ่มค้าปลีกได้มากนักอยู่แล้ว รวมถึงจากการประกาศดังกล่าวก็ไม่ได้สะท้อนถึงการใช้งบประมาณในระดับ 5 แสนล้านบาท จะส่งผลให้จีดีพีไทยปี 2567 เติบโตเด่นกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต อีกทั้งสภาพตลาดขณะนี้ก็ยังไม่เอื้ออำนวยด้วย
นายณัฐพลกล่าวว่า ดัชนีเคลื่อนไหวในแดนลบอย่างร้อนแรง หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (บอนด์ยีลด์) สหรัฐ เร่งตัวขึ้นวานนี้ จากความเห็นของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ยังคงมีทิศทางตึงตัว รวมถึงเห็นนักลงทุนต่างชาติพลิกกลับมาขายตราสารหนี้ครั้งแรกในรอบ 6 วันทำการ ลบกว่า 3,183 ล้านบาท ขณะที่บอนด์ยีลด์ อายุ 10 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น +5bps เป็น 3.10% ถือเป็นบรรยากาศเชิงลบต่อกลุ่มโรงไฟฟ้าและไฟแนนซ์ ขณะที่กลุ่มค้าปลีกมีโอกาสรองรับการทำ Sector Rotation หรือรอบการปรับน้ำหนักการลงทุนในหุ้นจากหมวดธุรกิจหนึ่งไปยังอีกหมวดธุรกิจหนึ่งได้ดี เพราะได้ประโยชน์จากโครงการ e-refund ที่จะเริ่มเดือนมกราคม 2567


