จีซี เบรกซื้อกิจการ จับตาศก.โลก-สงคราม ต้นทุนธุรกิจ ตั้งเป้าปี’67 ยอดขายโต 10%

จีซี เบรกซื้อกิจการ จับตาศก.โลก-สงคราม ลุยต้นทุนธุรกิจ ตั้งเป้าปี’67 ยอดขายโต 10%

นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี เปิดเผยว่า ปี 2567 จีซีตั้งเป้าปริมาณการขายเติบโตเพิ่มขึ้น 10% เนื่องจากในปีหน้าโรงงานอะโรเมติกส์จะกลับมาเดินเครื่องเต็มกำลัง และจะไม่มีการปิดซ่อมบำรุงใหญ่แล้ว ขณะที่งบลงทุนปี 2567 บริษัทเตรียมไว้ 2 หมื่นล้านบาท ใช้ก่อสร้างและปรับปรุงเครื่องจักรเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และมุ่งเน้นลดค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องคน ลดค่าใช้จ่ายภายใน หลังสามารถลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มและสิทธิภาพการดำเนินงานปีนี้กว่า 6,000-7,000 ล้านบาท อย่างไรก็ดี คงยังไม่มีการลงทุนขนาดใหญ่อย่างการเข้าซื้อกิจการ เพราะต้องใช้ความระมัดระวังการลงทุนท่ามกลางความเสี่ยงในปัจจุบัน อาทิ การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และสงครามในตะวันออกกลาง

สำหรับไตรมาสที่ 3 ของปี 2566 จีซี มีผลการดำเนินงานกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีที่ปรับปรุงแล้ว หรือ Adjusted EBITDA ที่ 12,307 ล้านบาท ปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้ว ชถึง 80% ปัจจัยมาจากสองส่วนเป็นสำคัญ คือ การเติบโตของกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์และเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ และการปรับประสิทธิภาพภายในองค์กร ทั้งลดค่าใช้จ่าย และการบริหารต้นทุนต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วผลจึงมาออกในช่วงนี้ นอกจากนี้บริษัทยังมีผลกำไรจากการดำเนินงานปกติ 1,614 ล้านบาท รับรู้รายการที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปกติ ได้แก่ ผลกำไรจากสต๊อกน้ำมันและรายการกำไรจากการปรับมูลค่าสินค้าคงเหลือให้เท่ากับมูลค่าสุทธิที่จะได้รับ รวม 3,674 ล้านบาท ส่งผลให้ในไตรมาส 3/2566 บริษัทมีกำไรสุทธิ 1,427 ล้านบาท (0.32 บาท/หุ้น)

นอกจากนี้ ธุรกิจโมโนเอทิลีนไกลคอลยังกลับมาดำเนินการผลิตเป็นปกติหลังจากหยุดซ่อมบำรุงตามแผนในช่วงครึ่งปีแรก อีกเริ่มการดำเนินการเชิงพาณิชย์โครงการปรับปรุงโรงโอเลฟินส์หน่วยที่ 2 จึงช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้วัตถุดิบและเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารต้นทุนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Advertisement

“คาดไตรมาส 4 ปีนี้จะมีกำไรเพิ่มขึ้น จากปริมาณการขายออลเน็กซ์ในภูมิภาคเอเชียปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ธุรกิจปิโตรเคมียังทรงตัว และบริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาขายสินทรัพย์ จึงมีโอกาสบันทึกกำไรพิเศษเข้ามาในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ จากปีก่อนที่มีการขายสินทรัพย์มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทมีแผนจะซื้อหุ้นกู้กลับและมีโอกาสที่จะบันทึกกำไรเข้ามาด้วย โดยที่ผ่านมาซื้อคืนมาแล้ว 200 ล้านเหรียญ” นายคงกระพันกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image