ส่องอภิมหาโปรเจ็กต์ ‘แบงค็อกมอลล์’ พลิกโฉม ‘บางนา’ เมืองเศรษฐกิจแห่งใหม่

ส่องอภิมหาโปรเจ็กต์ ‘แบงค็อกมอลล์’ พลิกโฉม ‘บางนา’ เมืองเศรษฐกิจแห่งใหม่

กำลังเดินหน้าก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง โปรเจ็กต์ยักษ์ “แบงค็อกมอลล์” ริมถนนบางนา-ตราด ตรงข้ามศูนย์การแสดงสินค้าไบเทค บางนา อีกอาณาจักรแห่งใหม่ของกลุ่มเดอะมอลล์

นับเป็นอีกเมกะโปรเจ็กต์ที่จะมาพลิกโฉมย่านบางนาให้คึกคักมากขึ้น หลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ

ความคืบหน้าล่าสุด ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด แย้มให้ฟังว่า ตอนนี้โครงการแบงค็อกมอลล์คืบหน้าไปมากแล้ว แม้ที่ผ่านมาจะล่าช้าไปบ้าง จากสร้างย่านที่สุขุมวิท บางกะปิ บางแค ตอนนี้เรากระโดดมาสร้างเมืองแล้ว มีโครงการฟอเรสเทียส์ มีออฟฟิศ มีถนนวงแหวน มีแอร์พอร์ต

Advertisement

“ศุภลักษณ์” กล่าวว่าโครงการนี้มีที่ดินเป็น 100 ไร่ จะเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของเศรษฐกิจประเทศไทย เป็นเกตเวย์ภาคตะวันออก มีทุกอย่าง มีรถไฟฟ้าสายสีเงิน (บางนา-สุวรรณภูมิ) อยู่ด้านหน้า มีอารีน่าขนาดใหญ่ มีไอแม็กซ์ มีเวอร์จิ้น มีสวนสนุก และยังมีเอสเอ็มอีอีก 7,000 ราย ที่ไม่เคยขึ้นห้าง แต่จะเอาที่นี่เป็น window of the world

“ที่นี่จะเป็นการสร้างเมืองของเมือง ด้วยพื้นที่ 1 ล้านตารางเมตร มีที่จอดรถ 300,000 ตารางเมตร จอดได้ 40,000 คัน มูลค่าลงทุนกว่า 30,000-40,000 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดภายในปี 2569-2570 นี่คือแบงค็อกมอลล์ที่ครบวงจรมากๆ ใหญ่เลิศแน่นอน ไม่เลิศ ไม่ทำ” ศุภลักษณ์การันตี

ปัจจุบันทำเล “ย่านบางนา” มีโครงการใหม่ๆเข้าไปลงทุนต่อเนื่อง โดย “สุรเชษฐ กองชีพ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ ดีเอ็นเอ จำกัด ระบุว่า พื้นที่โดยรอบสี่แยกบางนานอกจากมีโครงการ “แบงค็อกมอลล์” มูลค่าหลาย 10,000 ล้านบาท ยังมีโครงการ “IMH Medical Hub” ตรงสถานีรถไฟฟ้าแบริ่งบนที่ดินกว่า 12 ไร่ของบริษัท โรงพยาบาล อินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด (มหาชน) จะลงทุนบนที่ดินเช่าระยะยาว 30 ปี วงเงิน 5,000 ล้านบาท พัฒนาเป็นโรงพยาบาล เวลเนสเซ็นเตอร์ และพื้นที่ค้าปลีก คาดเปิดบางส่วนปี 2568 และเปิดทั้งโครงการปี 2571 จะสร้างความคึกคักมากขึ้น

“เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันโซนนี้เป็นพื้นที่มีคอนโดเปิดขายต่อเนื่อง เพราะที่ดินยังราคาไม่สูงมาก ผู้ประกอบการจะเข้ามาเปิดโครงการในแนวถนนสุขุมวิท และพื้นที่ในซอยต่างๆ เช่น แบริ่ง ลาซาล สุขุมวิท 72, 74 และ 76 เพราะมีรถไฟฟ้าสายสีเขียวผ่านสี่แยกบางนาไปถึงสมุทรปราการ ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่เมืองชั้นใน” นายสุรเชษฐกล่าว

นายสุรเชษฐกล่าวว่า ปัจจุบันมีคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่ไม่ต่ำกว่า 17,400 ยูนิต ยังไม่รวมโครงการที่ปิดการขายไปแล้วอีกหลาย 1,000 ยูนิต ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 75,000-80,000 บาทต่อตารางเมตร ยังต่ำกว่าโครงการที่อยู่แนวถนนสุขุมวิทอาจจะมีราคาขายสูงมากกว่า 120,000 บาทต่อตารางเมตร ทำให้โครงการที่อยู่ด้านในซอยลาซาล และแบริ่ง ได้รับความสนใจค่อนข้างมากในช่วงที่ผ่านมา ส่วนราคาที่ดินถ้าติดนนสุขุมวิทไม่ต่ำกว่า 300,000 บาทต่อตารางวา ถ้าไปทางถนนบางบางนา-ตราด เริ่มต้น 200,000 บาทต่อตารางวา

“โรงเรียนนานาชาติที่มีอยู่หลายแห่งย่านนี้ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนเลือกซื้อที่อยู่อาศัยย่านบางนา ทั้งคนไทย ต่างชาติที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ทำให้บ้านและคอนโดมิเนียมในพื้นที่โดยรอบได้รับความสนใจมาก ยังเดินทางสะดวกมีรถไฟฟ้า มีศูนย์การค้า ตลาดสด และน่าจะได้รับความสนใจมากขึ้น หลังแบงค็อกมอลล์เปิดและรถไฟฟ้าสายสีเงินสร้างเสร็จ” นายสุรเชษฐกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image