‘เครือสหพัฒน์-พฤกษา’ ไม่สนจีดีพีหดตัว ประกาศแจกโบนัส ช่วยพนักงานฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ

‘เครือสหพัฒน์-พฤกษา’ ไม่สนจีดีพีหดตัว ประกาศแจกโบนัส ช่วยพนักงานฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ

หลังจากที่ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพีไตรมาส 3/2566 ขยายตัว 1.5% ต่อปี ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 2.2% พร้อมปรับคาดการณ์จีดีพีปีนี้อยู่ที่ 2.5% จากเดิมที่ให้กรอบไว้ 2.5-3.0% เป็นผลจากการลงทุนภาครัฐหดตัว 0.8% และการส่งออกที่หดตัวแรงขึ้นที่ 2.0%

นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การที่จีดีพีในไตรมาส 3 โตต่ำ เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล จึงทำให้ทุกอย่างชะลอตัว ขณะที่ไตรมาส 4 มาเจอสงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์เพิ่มขึ้นจากเดิมมีสงครามรัสเซียกับยูเครนที่ยังยืดเยื้อลาวยาว ทำให้เศรษฐกิจโลกไม่ดี มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในเรื่องของภาคการส่งออกที่ติดลบ ภาคการท่องเที่ยวที่นักเที่ยวยังไม่กลับมาเป็นปกติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนยังไม่เข้าเป้า

“ด้วยสภาวะเศรษฐกิจของไทยในขณะนี้ ต้องยอมรับว่าวิกฤตจริงและจีดีพีก็ต่ำมานานแล้ว จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ เพราะจากภาวะหนี้ครัวเรือน ทำให้กำลังซื้อระดับกลาง-ล่างไม่ค่อยดี โดยอยากให้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้น” นายปิยะกล่าว

Advertisement

นายปิยะกล่าวว่า จากปัจจัยต่างๆที่เกิดขึ้น คาดว่าภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปี 2567 มีแนวโน้มชะลอตัวต่อเนื่องจากปีนี้ เนื่องจากภาวะ 2 สงครามที่เกิดขึ้นยังไม่สิ้นสุด และคงมีผลต่อภาคการส่งออกให้ติดลบมากขึ้น ขณะเดียวกันยังมีเรื่องค่าแรงขั้นต่ำที่รัฐบาลมีนโยบายจะปรับขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศและการตัดสินใจของนักลงทุนต่างชาติได้

“ถามว่าผลจากจีดีพีที่ไม่โต จะทำให้คนตกงานหรือไม่มีโบนัสหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับธุรกิจแต่ละประเภทมากกว่า อย่างไรก็ดีในส่วนของพฤกษา กำลังลุ้นผลประกอบการไตรมาส 4 จะได้ตามเป้าหรือไม่ แต่ไม่ว่าจะออกมาอย่างไร เรายังคงมีโบนัสให้กับพนักงานปลายปีนี้” นายปิยะกล่าว

นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าจีดีพีไตรมาส 3 ที่โตเพียง 1.5% นั้น เป็นไปตามสภาวะของเศรษฐกิจ ซึ่งในส่วนของเครือสหพัฒน์ ผลประกอบการยังดี ยังคงรักษาเสถียรภาพการทำธุรกิจไว้ได้ในปีนี้และปีหน้า โดยในปีนี้ยังไม่มีนโยบายปรับลดคนและยังมีโบนัสให้กับพนักงานเป็นประจำทุกปี ส่วนเรื่องเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทนั้น ที่รัฐบาลต้องการนำมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น ไม่ขอแสดงความคิดเห็น

นายแฟรงก์ แคนเซลโลนี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด แบรนด์ “จิม ทอมป์สัน” กล่าวว่า แม้จีดีพีของประเทศไทยขยายตัวได้ต่ำ แต่ยังว่ามองเศรษฐกิจของประเทศไทยโดยภาพรวมยังเป็นบวก โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ เช่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ด้านเอกชนมีการลงทุนหลายโครงการ เช่น วันแบงค็อก ที่จะช่วยดึงนักลงทุนและนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image