“พล.อ.ฉัตรชัย” สั่งกรมชลฯพร้อมรับมือฝนระลอกใหม่ซ้ำภาคใต้ 16-18 ม.ค. และ 19-20 ม.ค.

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์สภาวะอากาศระยะนี้ว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ส่งผลให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น 2 ช่วง คือ 1.ช่วงวันที่ 16-18 มกราคม 2560 จะมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส 2.ช่วงวันที่ 19-20 มกราคม 2560 จะมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล ซึ่งพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมชลประทานเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือลงไปติดตั้งเพิ่มเติมจากของเดิมที่มีอยู่แล้ว เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฝนตกหนักระลอกใหม่

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์สภาวะอากาศว่าจะมีฝนตกลงมายังบริเวณพื้นที่ภาคใต้อีกระลอกในระหว่างวันที่ 16 – 20 มกราคมนั้น จากรายงานเบื้องต้น เชื่อว่า ฝนที่ตกลงมาในช่วงเวลาดังกล่าว จะไม่มากเท่ากับฝนที่ตกในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลมากนักว่าจะเกิดน้ำท่วมหนักอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม กระทรวงเกษตรฯไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้กรมชลประทานติดตามสถานการณ์น้ำเป็นรายจังหวัดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่จ.พัทลุง ที่จะต้องหาจังหวะในการระบายน้ำลงไปสู่ทะเลสาบสงขลา เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบไปยังอ.สทิงพระ จ.สงขลา รวมถึงจ.นครศรีธรรมราชที่ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากยังมีปริมาณมวลน้ำจำนวนมาก

“ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม เป็นต้นไป ผมได้สั่งการให้กรมชลฯมารายงานข้อมูลสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ให้ทราบทุกๆ 6 ชั่วโมง และขณะนี้กระทรวงเกษตรฯและกรมชลฯกำลังเร่งพร่องน้ำจากพื้นที่ลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนระลอกใหม่ และผมจะหาเวลาลงพื้นที่ในจังหวัดภาคใต้อีกครั้ง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และความเสียหายพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่ประมงที่มีความเสียหายเด่นชัดที่สุด” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า สำหรับความเสียหายของพื้นที่ทางการเกษตร ขณะนี้กระทรวงเกษตรฯอยู่ระหว่างทำงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย คาดว่าจะรายงานความเสียหายเบื้องต้นให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ทราบในวันที่ 17 มกราคม รวมทั้งขณะนี้ได้สั่งระดมให้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงเกษตรลงพื้นที่เร่งดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรผู้ประสบอุทกภัยปี 2559/60 ครอบคลุมเกษตรกรด้านพืช ประมง ปศุสัตว์ ในอัตรา 3,000 บาทต่อครัวเรือน ให้เร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัวคนในวงการบันเทิง ที่ดาราด้วยกันเองนับเป็น ‘ครู’
บทความถัดไปณัฐวุฒิ ลั่น นปช.พร้อมให้ความร่วมมือปรองดอง แนะ กรรมการต้องไม่เป็นคู่ขัดแย้ง