ก.อุตร้อง ‘เศรษฐา’ สั่งธนารักษ์ลดค่าเช่านิคมสระแก้ว โอด 4 ปีลงทุนแค่ 4 ราย

ก.อุตร้อง ‘เศรษฐา’ สั่งธนารักษ์ลดค่าเช่านิคมสระแก้ว โอด 4 ปีลงทุนแค่ 4 ราย

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า นายเศรษฐา เน้นย้ำว่าจังหวัดสระแก้วเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในเชิงเศรษฐกิจอย่างมาก และชื่นชมที่ กนอ.จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมสระแก้วสำเร็จตามนโยบายรัฐบาล แต่สร้างมาแล้ว 4 ปี ปัจจุบันมีเอกชนเข้าลงทุนน้อยมาก เหตุมาจากค่าเช่าราคาแพง เป็นการเช่าระยะยาว ไม่สามารถขายขาดได้เพราะเป็นที่ราชพัสดุ บริหารจัดการโดยกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ซึ่ง นายเศรษฐา จะกลับไปพิจารณาเรื่องค่าเช่า เพื่อให้เหมาะสมกับการตลาด

นอกจากนี้ มีกฎหมายบางฉบับ อาทิ ห้ามโรงงานปล่อยควันออกมา เป็นข้อจำกัดของผู้ประกอบการมาเช่า ควรทำผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)ที่เหมาะสม ไม่เกิดความขัดแย้งกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ และทำให้พื้นที่ตรงนี้สามารถทำอุตสาหกรรมได้หลายประเภท นอกจากนี้ นายเศรษฐา ยังมอบหมายให้สำนักงานคณะคณะกรรมการส่งเสริมการลงลงทุน(บีโอไอ) หาแนวทางยกระดับจังหวัดสระแก้ว สนับสนุนท่าเรือแหลมฉบัง สนามบินกองทัพอากาศอาจพัฒนาเป็นกึ่งพาณิชย์ได้ ขนส่งสินค้าและประชาชนได้

Advertisement

อ่าน กนอ.ประกาศลดราคา-ค่าเช่าที่ดิน 4 นิคมฯ ดูดนักลงทุนทั่วโลก ปั๊มรายได้ปี’66

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า นิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว เปิดดำเนินการปี 2562 พื้นที่ 660 ไร่ เฉพาะพื้นที่ขายเช่า 433 ไร่ ขายแล้ว 26 ไร่ มีผู้ประกอบการเข้าลงทุน 4 ราย ได้แก่ ผู้ประกอบการนำเข้า-ส่งออก เสื้อผ้า 3 ราย อุตสาหกรรมทำเบาะรถ ชิ้นส่วนยานยนต์ 1 ราย และที่ยังไม่แจ้งประกอบกิจการ อีก 2 ราย โดยการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมสระแก้วมุ่งเน้นกิจการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามอีไอเอที่กำหนด จึงไม่อนุญาตให้โรงงานที่มีปล่องมาตั้งในนิคมฯ ได้ ส่งผลให้ประเภทอุตสาหกรรมที่ตั้งได้นั้นมีจำกัด ซึ่ง กนอ. มีแนวคิดเปลี่ยนแปลงรายละเอียดโครงการอีไอเอนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว นอกจากนี้ หากเปิดกว้างสิทธิประโยชน์ทางภาษีให้แก่ทุกประเภทกิจการที่ลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษสระแก้วได้ จะดึงดูดการลงทุนได้มากขึ้น

“ปัญหาอุปสรรคที่พบคือ ที่ดินราคาค่าเช่าสูง เพราะเป็นที่ของกรมธนารักษ์ซึ่งเป็นผู้กำหนดค่าเช่า กนอ.จึงขอให้ นายเศรษฐา ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เจรจากับกรมธนารักษ์ ช่วยพิจารณาลดอัตราค่าเช่า เพื่อจูงใจนักลงทุนในพื้นที่ ล่าสุดทราบว่ามีการหารือกับทางกรมธนารักษ์แล้ว คาดว่าจะทราบผลการหารือได้ในเร็วๆ นี้”นายวีริศกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image