ธ.กรุงเทพ เปิดโครงการผู้กำกับน้อย จับมือ 8 ผู้กำกับดัง ทำหนังสั้นโปรโมต 8 จว.เมืองรอง

ธ.กรุงเทพ เปิดโครงการ “Young Director – ผู้กำกับน้อย ปีที่ 2” พร้อมจับมือ 8 ผู้กำกับดัง ทำหนังสั้นโปรโมทการท่องเที่ยว 8 จังหวัดเมืองรอง

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ และเลขานุการบริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาธนาคารกรุงเทพได้จัดโครงการ “จานโปรด Episode ลับ” เพื่อเชิญชวนคนไทยมาร่วมกันสร้างคอนเทนต์โปรโมทร้านเด็ดในชุมชน พร้อมได้รับเกียรติจาก 5 ผู้กำกับมือ ทองมาร่วมติวเข้มและแชร์ประสบการณ์สำหรับสร้างคลิปและทำหนังสั้นแบบมืออาชีพ ให้แก่ผู้ร่วม กิจกรรมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย จนสามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์สั้นได้สำเร็จและตัดสินรางวัล “ผู้กำกับน้อย” คนแรกของประเทศไทยไปเรียบร้อยแล้ว นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่กิจกรรมดังกล่าวประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดีเยี่ยม มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่งกว่า 300 ทีม และที่สำคัญยังได้ประชาสัมพันธ์ร้านค้าในระดับท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นด้วย

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า และเพื่อสานต่อกิจกรรมและต่อยอดความสำเร็จดังกล่าว ปี 2566 นี้ ธนาคารกรุงเทพจึงได้จัดทำโครงการ Young Director – ผู้กำกับน้อย ปีที่ 2 เพื่อเชิญชวนนักเรียนนักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจการผลิตคอนเทนต์ มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและสนับสนุนสินค้าในท้องถิ่น-ชุมชนให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางการสนับสนุนภาคเศรษฐกิจในระดับชุมชนทั่วประเทศให้กลับมาเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง โดยเฉพาะใน 8 จังหวัดเมืองรอง ได้แก่ ลำพูน พิษณุโลก ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ ชัยนาท จันทบุรี นครศรีธรรมราช และตรัง ที่ต่างมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นด้าน วัฒนธรรมแต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ขณะเดียวกันยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จะได้ เข้าร่วมอบรมเรียนรู้วิธีการผลิตภาพยนตร์อย่างรอบด้านและครบทุกกระบวนการจากสุดยอดวิทยากร-ผู้กำกับมือทอง อันจะเป็นประโยชน์ต่อการก้าวเข้าสู่เส้นทางอาชีพในธุรกิจภาพยนตร์ในอนาคตอีกด้วย

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมดังกล่าว ได้เชิญชวนนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ส่งเรื่องย่อบทภาพยนตร์สั้น ความยาว 5 นาที โดย คณะกรรมการได้คัดเลือก 25 ทีม เข้าสู่รอบที่ 2 ซึ่งจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมอบรมหลักสูตร “ผู้กำกับน้อย” จากนั้น จะพิจารณาคัดเลือกเพียง 8 ทีม ติวเข้มและเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจาก 8 ผู้กำกับมือทอง ประกอบด้วย นายปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับเรื่อง ต้มยำกุ้ง องค์บาก, นายก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับ ขุนพันธ์, นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับ Moments of Love, นายยรรยง คุรุอังกูร ผู้กำกับอัลเทอร์มาจีบ, นายพัฒนะ จิรวงศ์ ผู้กำกับหนังสารคดี ติดถ้ำ, พิง ลำพระเพลิง ผู้กำกับ โคตรรักเอ็งเลย, นายคมกฤษ ตรีวิมล ผู้กำกับ สายลับจับบ้านเล็ก และทีมผู้กำกับภาพยนตร์จักรวาลไทบ้าน ผู้กำกับไทบ้าน เดอะซีรีส์

Advertisement

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า พร้อมกับต้องลงมือถ่ายทำภาพยนตร์สั้นส่งเสริมการท่องเที่ยวใน 8 จังหวัดเมืองรอง ผู้ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดเพียงทีมเดียวจะได้รับตำแหน่ง “ผู้กำกับน้อย” พร้อมรางวัล “บัวหลวงทองคำ” และเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 800,000 บาท นอกจากนี้ ผลงานทั้งหมดที่ผ่านการ คัดเลือกโดยคณะกรรมการ จะได้รับการเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ของธนาคารกรุงเทพ เพื่อร่วมส่งเสริม การประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเมืองรองอีกทางหนึ่งด้วย

“ในภาวะที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่กลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่ง เรามีความตั้งใจที่อยากกระจายประโยชน์ในภาคการท่องเที่ยวให้เข้าไปสู่พื้นที่ต่าง ๆ ให้กว้างขึ้น ไม่กระจุกอยู่เฉพาะในเมืองท่องเที่ยวหลักเท่านั้น จึงเป็นที่มาของโครงการนี้ที่อยากเชิญชวนคนที่ ชื่นชอบการสร้างสรรค์คอนเทนต์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกันขับเคลื่อน เศรษฐกิจในระดับชุมชนให้มีความยั่งยืนในระยะยาว ขณะเดียวกัน เรายังหวังว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งเวทีแห่ง
โอกาสสำหรับคนที่สนใจด้านการสร้างภาพยนตร์ โดยเฉพาะนักเรียนและนักศึกษา สามารถเข้ามาเรียนรู้
จากประสบการณ์ตรงจากผู้กำกับมืออาชีพ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาและประกอบอาชีพใน
อนาคต” นายกอบศักดิ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image