เชียงใหม่มี 29 ร้าน เข้าเกณฑ์เปิดผับถึงตี 4 ผู้ประกอบการพร้อมแล้ว ชี้ช่วงนำร่องดันเงินสะพัดไม่ไหว

แฟ้มภาพ

เอกชนเมืองเชียงใหม่ พร้อมเปิดผับตี 4 คาดระยะนำร่องยังดันเม็ดเงินสะพัดไม่ไหว

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นางละเอียด บุ้งศรีทอง ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทย (ภาคเหนือตอนบน) เปิดเผยว่า ความพร้อมในการเปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น. ที่ จ.เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในจังหวัดนำร่องนั้น ขณะนี้ผู้ประกอบการมีความพร้อมในการเปิดตามที่รัฐบาลกำหนดขยายเวลาให้แล้ว แต่เนื่องจากในเชียงใหม่มีสถานบันเทิงที่มีใบประกอบอนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เพียง 29 แห่งเท่านั้น ซึ่งตามเงื่อนไขของรัฐบาลกำหนดให้ร้านที่จะขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้จะต้องมีใบอนุญาตเท่านั้น ส่วนร้านที่ไม่มีก็สามารถเปิดได้ถึงตี 4 แต่ไม่สามารถจำหน่ายเหล้าเบียร์ได้ รวมถึงสถานประกอบการส่วนใหญ่ไม่ได้ตั้งอยู่ในโซนนิ่งที่กำหนดไว้ เนื่องจากเป็นโซนนิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ได้มีเยอะมากเท่าที่อื่นๆ ทำให้แม้มีการกำหนดโซนนิ่ง แต่ก็ไม่ได้มีร้านประกอบการเข้าไปเปิดให้บริการ จึงมองว่า การขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงในระยะแรกจะเป็นการสร้างความเข้าใจตามหลักจิตวิทยาและการวางแผนขยายไปในอนาคตมากกว่า คงยังไม่ได้เป็นการกระตุ้นเม็ดเงินสะพัดจากการเที่ยวดื่มได้มากขนาดนั้น

“สถานประกอบการไม่ได้อยู่ในโซนนิ่ง แต่มาอยู่ในโซนที่มีนักท่องเที่ยวมากเป็นหลัก โดยมองว่าอาจขอย้ายเข้าไปในโซนนิ่งที่นักท่องเที่ยวเข้าถึง อาทิ นิมมานเหมินทร์ ถนนช้างคลาน ที่เชื่อมไปยังถนนท่องเที่ยวอื่นๆ ได้ด้วย เพื่อให้เอื้อประโยชน์ให้นักท่องเที่ยวจริงๆ ไม่ใช่นักดื่มในประเทศ หรือเฉพาะท้องถิ่นเท่านั้น บวกกับสถานบันเทิงบางแห่งที่มีใบอนุญาตก็ไม่ได้เปิดแล้วนับตั้งแต่เกิดการระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา ผนวกกับเชียงใหม่ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นไลฟ์สไตล์เดียวกับพัทยา หรือภูเก็ต หรือเกาะสมุยที่นิยมเที่ยวกลางคืน และดื่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเป็นหลัก

“หากเริ่มต้นในวันที่ 15 ธันวาคมนี้น่าจะเป็นการเริ่มต้นการปลดล็อก ใช้เวลาทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการมากกว่า และเพื่อให้เหตุและผลเดินไปพร้อมกับแนวทางปฏิบัติของทั้งผู้ประกอบการ ภาครัฐ และนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย” นางละเอียดกล่าว

Advertisement

นางละเอียดกล่าวด้วยว่า การจะขยายเวลาเปิดสถานประกอบการเพิ่มเติม ผู้ประกอบการจะต้องประเมินด้วยว่า จำนวณค่าทำงานล่วงเวลา (โอที) จะคุ้มกับการเปิดให้ถึงตี 4 หรือไม่ เพราะหากแขกใช้บริการน้อย การขยายเวลาเปิดก็อาจไม่ได้สร้างอานิสงส์เชิงบวกให้กับผู้ประกอบการมากนัก แต่ในแง่ของผู้ประกอบการโรงแรมอาจได้อานิสงส์เพิ่มเติม แต่ร้านข้างนอกยังต้องประเมินอีกครั้งว่าจะได้อะไรร่วมด้วยหรือไม่ เพราะลูกค้าจะต้องออกมาจับจ่ายใช้สอยร้านค้าข้างนอกเพิ่มเติมด้วย จึงจะเป็นส่วนช่วยหมุนเวียนเศรษฐกิจได้จริง นอกจากนี้ ยังต้องควบคุมสถานประกอบการที่ขยายเวลาเปิดไม่ให้ส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้านในชุมชนด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image