ดีอีเอส งัด 6 มาตรการเชิงรุก ลุยปราบซิมม้าระบาด ‘ประเสริฐ’ ลั่นเอาจริงคุก 5 ปี!

ดีอีเอส งัด 6 มาตรการเชิงรุก ลุยปราบซิมม้าระบาด ‘ประเสริฐ’ ลั่นเอาจริงคุก 5 ปี!

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แถลงผลการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางมาตรการแก้ไขปัญหาซิมม้า ที่คนร้ายหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้ในหลอกลวงออนไลน์ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ว่า ได้ข้อสรุป 6 มาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปราม 1. กำหนดให้ผู้ใช้บริการมีการถือครองซิมเกิน 5 ซิมต่อผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ จะต้องมีการมายืนยันตัวตนภายใน 30 วัน ทั้งนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องการนำซิมการ์ดไปใช้ก่ออาชญากรรมออนไลน์ต่าง ๆ

2.ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ ต้องตรวจสอบการใช้งานโทรศัพท์ที่ผิดปกติ โดยเฉพาะ ซิมบุคคลธรรมดา ที่มีการโทรออกตั้งแต่ 100 สายในระยะเวลาสั้นๆ หรือ 100 สายต่อวัน โดยให้ตรวจสอบทั้งการโทรออกจากช่องทางปกติ และการโทรออกจากระบบอินเตอร์เน็ต หากพบ ต้องเร่งสั่งการอายัดเบอร์ ส่งข้อมูลของซิม ชื่อเจ้าของซิม และพฤติกรรมที่ต้องสงสัยให้พนักงานเจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนสอบสวน จับกุมขยายผลโดยเร็ว 3. เร่งระงับเบอร์ และขยายผล สืบสวนสอบสวน ดำเนินคดี จากเบอร์ และชื่อเจ้าของเบอร์

4.ให้แจ้งข้อมูลการโทรที่ผิดปกติ ดังกล่าวข้างต้น ต่อ ศูนย์ AOC 1441 และ ระบบ Audit numbering ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เพื่อให้เป็นศูนย์กลางรวบรวมข้อมูล ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องทุกหน่วย 5. ดำเนินการตรวจสอบ หมายเลขโทรศัพท์/เสาสัญญาณ และการตั้งสถานีแพร่กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตโดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบให้ดำเนินการระงับสัญญาณทันที 6.ดำเนินการกำกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีการให้บริการนอกราชอาณาจักรไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งหากตรวจสอบพบก็จะให้มีการแก้ไขปรับเปลี่ยนทิศทางการแพร่สัญญาณ

Advertisement

“ฝากเตือนถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับซิมม้าหรือผู้ที่ยินยอมให้ผู้อื่นใช้ซิมไปกระทำผิดกฎหมาย ต้องรีบไปยกเลิกหมายเลขทันที เนื่องจาก เราเอาจริง โทษหนัก อาจถูกจำคุกถึง 5 ปี” นายประเสริฐ กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image