‘นลินี’ โชว์ ถกเอกชนบังกลาเทศ ตั้งเป้า พัฒนาเขตการค้าเสรี ให้ไทยเป็นประตูสู่อาเซียน

‘นลินี’ เผย ถกเอกชนบังกลาเทศ ตั้งเป้า พัฒนาการค้าเจรจาเอฟทีเอ ให้ไทยเป็นประตูสู่อาเซียน

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยถึงการพบกับนายชามส์ มาห์มุด ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมบังกลาเทศ-ไทย และภาคเอกชนชั้นนำของบังกลาเทศจากอุตสาหกรรม ยานยนต์ส่วนประกอบ ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และอุตสาหกรรมทางทะเล ว่า ทั้งสองฝ่ายได้ต่อยอดความสัมพันธ์ทางการค้าและทางลงทุน แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการจัดทำความตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) โดยเห็นพ้องว่าไทยและบังกลาเทศ เป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนการขยายตัวของมูลค่าการค้าและทางลงทุน

รัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้ความสำคัญกับการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานไทย ภายใต้ชื่อทีมไทยแลนด์ ที่จะช่วยส่งเสริมการค้าและการลงทุนจากต่างชาติได้อย่างรอบด้านและครบถ้วน และไทยยังให้สิทธิพิเศษด้านการลงทุนจากต่างชาติผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และเขตพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ไทยจึงพร้อมเป็นประตูสู่อาเซียนให้กับบังกลาเทศ โดยประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมบังกลาเทศชื่นชมการดำเนินงานของไทย และต้องการเรียนรู้แนวทางดำเนินการในอุตสาหกรรมการเพิ่มมูลค่า เช่น อุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) อุตสาหกรรมการเกษตร และการท่องเที่ยว ที่ไทยประสบความสำเร็จ

Advertisement

โดยที่ผ่านมาไทยและบังกลาเทศ มีความสัมพันธ์อันดียิ่ง โดยเฉพาะระดับประชาชน ขณะที่บังกลาเทศเป็นประเทศที่น่าสนใจและมีศักยภาพมากในหลายมิติ ขณะที่ตลาดในประเทศของไทยขยายตัวอย่างต่อเนื่อง มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีนโยบายภาครัฐและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการค้าและการลงทุน ที่จะช่วยสนับสนุนได้เป็นอย่างดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image