‘พิมพ์ภัทรา’ ปั้นนครศรีเมืองโกโก้ สั่งทำแผนปฏิบัติการ ดีพร้อมรับลูกลุยทันที ก.พ.67 ชัด

‘พิมพ์ภัทรา’ ปั้นนครศรีเมืองโกโก้ สั่งทำแผนปฏิบัติการ ดีพร้อมรับลูกลุยทันที ก.พ.67 ชัด

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ตรวจเยี่ยมเกษตรกรและผู้ประกอบการโกโก้ ว่า จะเร่งยกระดับศักยภาพอุตสาหกรรมโกโก้ทั่วประเทศสู่การเป็นโกโก้ฮับเมืองไทย โดยจะชูจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็น นครศรีเมืองโกโก้ ผลักดันเป็นอีกพืชเศรษฐกิจหลักของไทย คาดว่าจะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มากกว่า 4,000 ล้านบาท

ล่าสุดได้สั่งการให้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) หรือดีพร้อม ทำงานร่วมกับ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) จัดทำแผนปฏิบัติการอุตสาหกรรมโกโก้ไทย เพื่อขับเคลื่อนทั้งระยะสั้น กลาง ยาว เชื่อมโยงเครือข่ายผู้ประกอบการ สนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้มีศักยภาพส่งออกสู่ตลาดโลก ลดนำเข้า โดยแผนฯจะเสร็จภายใน 3 เดือน มีการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องด้วย อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โดยโกโก้สามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย อาทิ อาหารเพื่อสุขภาพชั้นดีเยี่ยม ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ปี 2565 ไทยส่งออกโกโก้และของปรุงแต่งจากโกโก้ไปตลาดโลกกว่า 69.38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 64.32% จากปี 2564 โดยมี ญี่ปุ่น อาเซียน และเกาหลีใต้เป็นตลาดหลัก

Advertisement

” แนวทางจัดทำแผนฯ เบื้องต้นจะกำหนดให้ภาคใต้ จ.ศรีธรรมราช มุ่งสู่โกโก้ฮับภายใต้ชื่อ นครศรีเมืองโกโก้ เพราะเป็นแหล่งผลิตโกโก้คุณภาพดีของไทย พื้นที่ปลูกโกโก้กว่า 1,600 ไร่ อันดับหนึ่งของประเทศ มีเกษตรกรปลูกกว่า 3,000 ครัวเรือน โกโก้ได้รางวัลระดับโลก อาทิ แบรนด์ ภราดัย คว้ารางวัลพิเศษระดับทองสำหรับช็อกโกแลตบาร์ 75% จากจังหวัดนครศรีธรรมราช ประเภทช็อกโกแลตที่ผู้ผลิตมีส่วนร่วมตั้งแต่กระบวนการหลังการเก็บเกี่ยว นอกจากนี้จะสนับสนุนจ.สระแก้ว เป็นฐานโรงงานแปรรูปโกโก้ขนาดเล็ก เพราะมีพื้นที่ปลูกโกโก้มากเช่นกัน”น.ส.พิมพ์ภัทรากล่าว

อ่าน ‘พิมพ์ภัทรา’ มอบของขวัญปีใหม่ ปชช. จัดอุตสาหกรรมแฟร์เมืองใต้ ปลุก ศก. 200 ล้าน

น.ส.พิมพ์ภัทรา กล่าวด้วยว่า การทำแผนฯ มีความจำเป็น ไม่เพียงรองรับเทรนด์การบริโภคที่เติบโตจนทำให้ไทยต้องนำเข้าโกโก้ ยังแก้ปัญหาผลผลิตของประเทศล้นตลาด ปลูกมาก แต่คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน เกิดภาวะล้นตลาด โรงงานผลิตโกโก้กว่า 20 แห่งทั่วประเทศเลือกนำเข้าแทน ทำให้ราคาผลโกโก้ตกต่ำ ดังนั้นกระทรวงอุตสาหกรรมจะแก้ปัญหานี้ทั้งระบบ จะพัฒนาตั้งแต่สายพันธุ์ กำหนดพื้นที่ จำนวนเกษตรกร จำนวนโรงงานผลิต ตลอดจนแผนการนำเข้าและส่งออก เป็นการพัฒนาตลอดซัพพลายเชน

นายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม รักษาราชการแทนอธิบดี ดีพร้อม กล่าวว่า ดีพร้อมรับนโยบาย โดยจะเร่งจัดทำแผนปฏิบัติการอุตสาหกรรมโกโก้ไทย โดยจะทำงานร่วมกับสศอ. และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คาดว่าแผนปฏิบัติการเบื้องต้นจะเริ่มชัดเจนเดือนกุมภาพันธ์นี้ จากนั้นจะเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณาต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image