‘ธรรมนัส’ สั่งกรมข้าว-กสก. เร่งสำรวจพื้นที่ลักลอบปลูกข้าวเวียดนาม พร้อมจี้เร่งวิจัยพันธุ์สู้ตลาดโลก

‘ธรรมนัส’ สั่งกรมข้าว-กสก. เร่งสำรวจพื้นที่ลักลอบปลูกข้าวเวียดนาม พร้อมจี้เร่งวิจัยพันธุ์สู้ตลาดโลก

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการพบชาวนาไทยนำข้าวเวียดนามมาปลูกในประเทศ โดยที่ยังไม่ได้รับรองพันธุ์ข้าวนั้น มองว่าการส่งเสริมเรื่องการนำพันธุ์ข้าวที่ยังไม่ได้รับการรับรองพันธ์ุจากกรมการข้าว หรือกรมวิชาการเกษตร (กวก.) และลักลอบนำมาปลูก ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใดก็ตาม ถือว่าผิดกฎหมาย ฉะนั้น หากเวียดนามในฐานะเจ้าของพันธุ์ข้าวร้องเรียนชาวนาไทย จะทำให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ และความสัมพันธ์ที่เป็นเรื่องสำคัญอย่างแน่นอน

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวอีกว่า ดังนั้น สิ่งที่จะแก้ไขหลังจากนี้ ต้องยอมรับก่อนว่าพันธุ์ข้าวเวียดนามปริมาณที่ได้ต่อไร่จะมากกว่าข้าวไทย แต่เราต้องแยกแยะระหว่างปริมาณกับคุณภาพไม่เหมือนกัน ปริมาณที่ได้ออกมาต่อไร่ ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่จะให้กรมการข้าว หรือกรมส่งเสริมการเกษตร (กสก.) รับรองพันธุ์ข้าวของประเทศเพื่อนบ้าน ที่ชาวนานำมาปลูกในประเทศไม่ได้ ซึ่งเบื้องต้นได้มอบนโยบายให้กรมการข้าว ลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อไม่ให้มีความเสียหายไปมากกว่านี้ รวมถึงให้กรมฯ เตรียมพันธุ์ข้าวที่สร้างผลผลิตต่อไร่มากขึ้นแล้ว โดยให้ทำการวิจัยให้ปริมาณและคุณภาพดีควบคู่กันไป

“ยืนยันว่าคุณภาพข้าวไทยในเวทีโลก เราไม่น้อยหน้าใคร แต่การที่เราไม่ติด 1 ใน 3 ของการจัดอันดับข้าวที่ดีที่สุดในโลก ที่จัดขึ้นในประเทศฟิลิปปินส์นั้น มองว่าเป็นเรื่องของปริมาณพื้นผลต่อไร่ ว่าได้มากน้อยเท่าไหร่ ส่วนเรื่องคุณภาพเราไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้บริโภค อาทิ ข้าวหอมมะลิ เรามั่นใจว่าเป็นข้าวที่มีคุณภาพ แต่ปริมาณผลผลิตต่อไร่อาจจะไม่มากเหมือนข้าวของประเทศเพื่อนบ้าน เบื้องต้นได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ไปศึกษาวิจัยเพิ่มเติมแล้ว เพื่อที่จะผลิตพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพใหม่ๆ มาให้ชาวนาได้ปลูกทันในฤดูกาลหน้า ส่วนเรื่องการทวงแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดคืนนั้น ตอนนี้ผมเพิ่งเข้ารับตำแหน่ง 3 เดือน แต่จะเดินหน้าพัฒนาพันธ์ุข้าวให้สามารถสู้ตลาดโลกได้ต่อไป” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image