ลุ้น! ไตรภาคี เคาะขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำพรุ่งนี้ รมว.แรงงาน-นายจ้าง ลั่น ขยับทุกจังหวัดแน่

ลุ้น! ไตรภาคี เคาะ ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ พรุ่งนี้ รมว.แรงงาน-นายจ้าง ลั่น ขยับทุกจังหวัดแน่

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดไตรภาคี) ในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ ที่ประชุมจะหาข้อสรุปเรื่องอัตราค่าแรงขั้นต่ำทั้ง 77 จังหวัด รอบใหม่ ว่า ภายหลังจากกระทรวงแรงงานได้รับทราบรายงานข้อมูลอัตราแรงงานและเศรษฐกิจพื้นที่ของทั้ง 77 จังหวัด ในการประชุมของกระทรวงไปเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนแล้วนั้น โดยที่ไตรภาคีจะนำเอาข้อมูลต่างๆ เข้าประชุม มีตัวแทนจากภาครัฐ ฝ่ายนายจ้าง และฝ่ายลูกจ้าง จะหารือเพื่อกำหนดค่าแรงขั้นต่ำในรอบถัดไป เบื้องต้นคาดว่าจะมีการปรับอัตราแรงงานขั้นต่ำขึ้นแน่นอน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าในที่ประชุมจะลงมติที่อัตราใด

สอดคล้องกับที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนว่าจะมีการปรับอัตราค่าแรงงานเช่นกัน เบื้องต้นการปรับขึ้นค่าจ้างคงปรับขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไปตามความเหมาะสมกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน และจากนั้นจะนำข้อสรุปที่ได้เสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

“ที่ผ่านมามีการเจรจากันระหว่างกระทรวงแรงงาน นายจ้าง และลูกจ้าง ถึงการปรับค่าแรงขั้นต่ำ ปัจจุบัน อัตราค่าแรงเฉลี่ยอยู่ที่ 353 บาท โดยอัตราสูงสุดเคยพูดถึงคือ 10% หรือเพิ่มขึ้น 34 บาท และอัตราต่ำสุดอยู่ที่ 5% หรือเพิ่มขึ้นราว 18 บาท เป็นอัตราใกล้เคียงกับที่มีการปรับเพิ่มไปเมื่อปีก่อน ซึ่งครั้งนี้อัตราค่าแรงจะถูกปรับขึ้นเท่าไหร่นั่น ต้องรอข้อสรุปจากไตรภาคี และต้องเป็นอัตราที่นายจ้างอยู่ไหวท่ามกลางเศรษฐกิจปัจจุบัน ขณะที่ลูกจ้างต้องพอใจเช่นกัน” นายธนิตกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image