อสังหา รับได้อัพค่าแรงไม่ถึง 400 บาท ชี้กระทบไม่มาก หนุนรัฐหั่นค่าไฟ 4.10 บาท

อสังหา หนุนรัฐหั่นค่าไฟ 4.10 บาท รับได้อัพค่าแรงไม่ถึง 400 บาท ชี้กระทบไม่มาก

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม นายอธิป พีชานนท์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า นับเป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลพยายามลดภาระและเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน โดยการตรึงค่าไฟให้กลุ่มเปราะบางที่ใช้ไฟไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ในอัตรา 3.99 บาทต่อหน่วยและราคาก๊าซหุงต้ม 423 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ยังเตรียมลดอัตราค่าไฟให้กลุ่มที่ใช้ไฟเกิน 300 หน่วย จาก 4.68 บาทต่อหน่วย ลดเหลือ 4.10 บาทต่อหน่วยอีกด้วย ขณะเดียวกันจะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศอีก ทำให้คนมีรายได้เพิ่มและสอดคล้องกับภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้นและภาวะเงินเฟ้อที่ปรับตัวลดลง เพราะคนไม่มีการใช้จ่าย ทำให้การปรับราคาสินค้าขึ้นไม่ได้ เป็นผลจากต้นทุนบางอย่างลดลง และรัฐลดภาระค่าไฟ ค่าน้ำมัน แต่ถ้ารัฐปรับราคาขึ้นจะทำให้ภาวะเงินเฟ้อดีดกลับมาอีก

“ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นเกิดภาวะเงินฝืด เป็นภาวะเงินเฟ้ออ่อนตัวมากกว่า ซึ่งค่าแรงขั้นต่ำที่จะปรับขึ้นไม่ถึง 400 บาทถือว่ายังพอรับได้ กระทบต่อภาคธุรกิจคงไม่มาก และรัฐบาลทำถูกทางแล้วที่ใช้วิธีการตามกฎหมาย ผ่านคณะกรรมการไตรภาคีที่กำหนดอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งการทยอยปรับขึ้นค่าแรงและค่าไฟทีละนิดจะไม่กระทบต่อต้นทุนของธุรกิจมาก”นายอธิปกล่าว

นายอธิปกล่าวว่า สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจปี 2567 ยังผูกกับความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกเป็นหลัก ทั้งภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและสองสงครามทั้งรัสเซียกับยูเครนและอิสราเอลกับปาเลสไตน์ เนื่องจากเกี่ยวโยงถึงภาคการส่งออก ทั้งกลุ่มยุโรป อเมริกา จีน ล้วนเป็นคู่ค้าสำคัญของประเทศไทย ถ้าทั้งสองสงครามยังไม่ยุติและเศรษฐกิจของประเทศเหล่านี้ยังไม่ฟื้นตัวจะส่งผลมาถึงเศรษฐกิจประเทศไทยด้วย

Advertisement

รวมถึงต้องลุ้นภาคการท่องเที่ยวจะเป็นไปตามเป้า 35 ล้านคนหรือไม่ หลังปีนี้อยู่ที่กว่า 27 ล้านคน ซึ่งรัฐบาลต้องออกมาตรการะตุ้นการบริโภคภายในประเทศควบคู่ไปด้วย โดยหวังว่าเศรษฐกิจในปีหน้าจะดีกว่าปีนี้และมีการขยายตัวได้ 3.5%

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image