พาณิชย์ เปิด 4 กลุ่มธุรกิจรุ่งปี 67 ชี้ 3 การค้าเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอยปี 66

พาณิชย์ เปิด 4 กลุ่มธุรกิจรุ่งปี 67 ชี้ 3 การค้าเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอยปี 66

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (พค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้นำข้อมูลจากคลังข้อมูลธุรกิจมาทำการวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจเชิงลึกเพื่อเฟ้นหาธุรกิจดาวเด่นและธุรกิจสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอยสำหรับปี 25667 พบว่าธุรกิจที่มีความโดดเด่นและน่าจับตามอง แบ่งเป็น 4 กลุ่มธุรกิจ 9 ประเภทธุรกิจ ประกอบด้วย 1.กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว มีปัจจัยบวกจากมาตรการสนับสนุนภาครัฐส่งผลให้นักท่องเที่ยวมาในประเทศเพิ่มขึ้น อาทิ ธุรกิจภัตตาคาร/ร้านอาหาร ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ต ห้องชุด เกสต์เฮาส์ ธุรกิจจัดนำเที่ยว ธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตรา ธุรกิจตัวแทนการเดินทาง และธุรกิจการจัดประชุม แสดงสินค้า คอนเสิร์ต

นางอรมน กล่าวว่า 2.กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพ ทั้งเพื่อการรักษารูปร่าง หน้าตา และการดูแลสุขภาพของบุคคล 3.กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องรูปแบบการใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน อาทิ ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เช่น ธุรกิจดูแลสัตว์เลี้ยง ขายปลีกอาหารและอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง และธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เช่น ธุรกิจรีไซเคิล 4.กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับบริการดิจิทัลและซอฟต์แวร์ ได้แก่ ธุรกิจบริการอีคอมเมิร์ซ ทั้งขายปลีกทางอินเตอร์เน็ต และตลาดกลางซื้อขายออนไลน์ ธุรกิจบริการชำระเงินแบบดิจิทัล

นางอรมน กล่าวว่า ปี 2566 ธุรกิจที่เสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอย 3 ธุรกิจ ประกอบด้วย 1. กลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติกและเคมีภัณฑ์ ได้แก่ ธุรกิจการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติก การผลิต ปุ๋ยเคมีและการผลิตเคมีภัณฑ์อนินทรีย์ขั้นมูลฐาน 2.กลุ่มธุรกิจขายปลีกสินค้าในร้านค้า หรือ ธุรกิจการค้าปลีกช่องทางออฟไลน์ และ 3.กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิงสันดาป อาทิ สถานีบริการน้ำมัน การขายส่งเชื้อเพลิงแข็ง/เหลว และการทำเหมืองแร่ เหมืองแร่อโลหะและเหมืองหิน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image