ภูมิธรรม นำทีมโรดโชว์จีน-สหรัฐ อัดแน่นเจรจาเพิ่มนำเข้า ข้าว-มัน-เกษตรไทย

‘ภูมิธรรม’ นำโรดโชว์จีน-สหรัฐ อัดแน่นเจรจาเพิ่มนำเข้า ข้าว-มัน-เกษตรไทย

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนมีแผนจะนำคณะตัวแทนภาครัฐและเอกชน ไปเยือนและเพิ่มสัมพันธ์ทางการค้า ในตลาดจีน เดือนธันวาคมนี้ และสหรัฐ กลางเดือนมกราคม 2567 ซึ่งในส่วนของตลาดจีน จะเดินทางไปเยือนนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคม 2566 มุ่งขยายตลาดการค้า และสำรวจลู่ทางการค้า เพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งออกให้กับประเทศไทย

“ผมมีกำหนดการที่จะเป็นประธานสักขีพยานการลงนามระหว่างผู้ประกอบการไทยกับผู้นำเข้าจีน โดยจะมีการตกลงสั่งซื้อสินค้าแป้งมันสำปะหลังและสตาร์ช ที่ผลิตได้จากหัวมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์กาแฟ โดยคาดว่าจะมีมูลค่ามหาศาล ซึ่งขอให้รอติดตามผลงาน เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อการส่งออก และช่วยผลักดันราคาหัวมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์กาแฟ ในประเทศให้ปรับตัวสูงขึ้น ส่วนสหรัฐเตรียมขายข้าวไทยเพิ่มเติม” นายภูมิธรรมกล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในการเยือนจีนครั้งนี้ มีกำหนดลงพื้นที่สำรวจตลาดสินค้าไทยในห้างสรรพสินค้า Parkson ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าแรกของต่างชาติที่เข้ามาเปิดสาขาในจีน ก่อตั้งปี 2537 และเข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ปี 2548 ปัจจุบัน มี 42 สาขา ใน 28 เมือง จำหน่ายสินค้ากว่า 5,000 แบรนด์ และมีสมาชิกกว่า 17.9 ล้านคน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะร่วมมือกับห้างในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดสินค้าไทย เพื่อเปิดตลาดให้กับผู้ประกอบการของไทยต่อไป และจะพบปะกับนางจันทร์จิรา อนันต์ชัยพัฒนา (คุณชิง) เจ้าของร้านอาหารไทยคุ้มจันทร์เจ้า ประธานสมาคมนักธุรกิจไทยในจีนตะวันตกเฉียงใต้

Advertisement

และประธานบริษัท Yunnan Dimiao Electronic Commerce จะร่วมมือผลักดันวัตถุดิบอาหารไทย และสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดจีน ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทนำสินค้าไทยเข้ามาจำหน่ายในรูปแบบออนไลน์แล้ว เช่น เบียร์สิงห์ มาม่า และ S&P เป็นต้น โดยการเปิด Flagship Store ในแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีชื่อเสียงของจีน และยังมีความร่วมมือกับบริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์จำกัด (มหาชน) ในการเป็นตัวแทน จำหน่ายสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อมาม่า และยังเป็นตัวแทนจำหน่ายด้านออนไลน์ของสินค้าไทยอื่น ๆ เช่น รังนกยี่ห้อ B BIRD ผลไม้อบแห้งยี่ห้อ ROZOCHA เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image