กสทช. มีมติออกประกาศเข้มให้ผู้ถือซิมการ์ดเกิน 101 เบอร์ ยืนยันตัวตนภายใน 30 วัน

กสทช. มีมติออกประกาศเข้มให้ผู้ถือซิมการ์ดเกิน 101 เบอร์ ยืนยันตัวตนภายใน 30 วัน

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการเลขาธิการ กสทช. กล่าวถึงภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการ กสทช. วันนี้ (20 ธันวาคม) ว่า คณะกรรมการ กสทช.ได้มีมติให้ออกประกาศ กสทช.เรื่องการยืนยันตัวตนและข้อมูลเกี่ยวกับการใช้บริการของผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อยืนยันตัวตน ด้วยวิธีการตรวจพิสูจน์บุคคล (ไบโอเมตริกซ์) สำหรับผู้ถือครองเลขหมาย (ซิมการ์ด) โทรศัพท์จำนวน 6-100 เลขหมาย ต้องมายืนยันตัวตนภายใน 180 วัน และผู้ถือครองเลขหมายจำนวน 101 เลขหมายขึ้นไปต้องมายืนยันตัวตนภายใน 30 วัน ซึ่งสำนักงาน กสทช.จะทำหนังสือเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใน 2-3 วัน และจะมีการประกาศผ่านราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ทันทีหลังมีการประกาศให้รับทราบทั่วกัน

“เมื่อมีการประกาศใช้ โดยในส่วนของผู้ให้บริการต้องมีการทำระบบเพื่อรองรับการยืนยันตัวตน และถ้าผู้ถือครองเลขหมายไม่มายืนยันตัวตน และมีการตรวจสอบพบว่ามีการเคลื่อนไหวของเลขหมายดังกล่าว อาจจะมีการตัดสัญญาณในการโทรออกและรับสาย สำหรับจำนวนเลขหมายที่ผู้ถือครองเกิน 101 เลขหมาย มีจำนวน 2.86 แสนกว่าคน” นายไตรรัตน์กล่าว

นายไตรรัตน์กล่าวว่า ขณะเดียวกัน เรื่องการควบรวมระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือทรู และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค สำนักงาน กสทช.ได้ให้ทรูส่งเอกสารภายหลังการควบรวมเพิ่มเติม หลังจากที่คณะอนุกรรมการติดตามผลการควบรวมกิจการฯ ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วยังไม่สามารถยืนยันข้อเท็จได้ทั้งหมด จึงขอข้อมูลเพิ่มเติมในการพิจารณาในการประชุมของบอร์ด กสทช.ในครั้งถัดไป

Advertisement

ทั้งนี้ ข้อมูลที่จะส่งมาเพิ่มเติมนั้นคาดว่าสำนักงาน กสทช.จะได้รับเอกสารในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ตามเงื่อนไขของ กสทช.ที่ให้บริษัททรูตั้งคณะที่ปรึกษาอิสระ เพื่อพิจารณาข้อมูลดังกล่าว ขณะนี้ทรูยังไม่มีที่ปรึกษาอิสระมาทำการตรวจสอบข้อมูลได้ เนื่องจากคณะอนุฯได้มีการแก้ไขเงื่อนไขสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง (TOR) จึงทำให้การประกาศจัดซื้อจัดจ้างที่ปรึกษาอิสระล่าช้าออกไป

“ดังนั้น เมื่อไม่มีที่ปรึกษาอิสระจึงไม่มีคนกลางเข้ามาตรวจสอบรายงานที่ส่งเข้ามาได้ กสทช.จึงมีหน้าที่รับทราบข้อมูลดังกล่าว ขณะที่ที่ปรึกษาคาดว่าจะได้ในช่วงหลังปีใหม่” นายไตรรัตน์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image