ข่าวดี ปีหน้าธนารักษ์ ยังไม่ปรับราคาประเมิน รอเขย่าใหญ่ปี’70 เผยซื้อขายที่ดินทั่วไทยพุ่ง 9.8 ล้านแปลง

ข่าวดี ปีหน้าธนารักษ์ ยังไม่ปรับราคาประเมิน รอเขย่าใหญ่ปี’70 เผยซื้อขายที่ดินทั่วไทยพุ่ง 9.8 ล้านแปลง

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นายฐนัญพงษ์ สุขสมศักดิ์ ผู้อำนวยการกองประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในปี 2567 กรมยังไม่ปรับราคาประเมิน ยังคงใช้ราคาเดิมในรอบปี 2566-2569 ที่ประกาศใช้ปัจจุบัน เนื่องจากราคาที่ดินยังไม่มีการปรับขึ้นถึง 15% แม้มีการเปิดรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ เช่น สายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี สายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง รวมถึงรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายที่กรมยังไม่ได้ปรับ ดังนั้นกรมจึงรอปรับใหญ่ในปี 2570 เป็นไปตามกฎหมายที่ให้ปรับทุก 4 ปี แต่ในระหว่างรอบปียังคงทยอยเก็บข้อมูลการซื้อขายแต่ละพื้นที่ไว้ ซึ่งมีหลายปัจจัยที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาว่าต้องปรับราคาประเมินใหม่หรือไม่ ทั้งการซื้อขายเปลี่ยนมือ ภาวะเศรษฐกิจ เนื่องจากหากปรับขึ้นสูงจะกระทบต่อประชาชนได้

“จากข้อมูลพบว่าปี 2566 มีการซื้อขายเปลี่ยนมือที่ดินเปล่าทั่วประเทศอยู่ที่ 9.8 ล้านแปลง มูลค่ากว่า 20 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ที่มีการซื้อขายอยู่ที่ 6.6 ล้านแปลง มีมูลค่าอยู่ที่ 14 ล้านล้านบาท และมีการแบ่งแยกแปลงที่ดินเพิ่มขึ้น 1.07 ล้านแปลงสาเหตุที่มีการแยกแปลงมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจจะเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างด้วย เพื่อให้เสียภาษีถูกลง แต่ก็ไม่แน่เสมอไป เพราะบางแปลงเมื่อแบ่งแยกแล้วอาจจะราคาแพงขึ้นก็ได้”นายฐนัญพงษ์กล่าว

นายฐนัญพงษ์กล่าวว่า สำหรับทำเลที่มีราคาประเมินสูงสุด 1 ล้านบาทต่อตารางวา ได้แก่ ถนนวิทยุช่วงพระรามที่ 4-เพลินจิต,ถนนเพลินจิตช่วงราชดำริ-ทางพิเศษเฉลิมมหานคร, ถนนสีลมช่วงพระรามที่ 4-นราธิวาสราชนครินทร์,ถนนพระรามที่ 1 ช่วงราชดำริ-พญาไท

Advertisement

แหล่งข่าวจากกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวว่า ผลจากการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างประจำปี 2566 ในอัตรา 85% พบว่ามีการเปลี่ยนที่ดินเปล่าเป็นเกษตรกรรมกว่า 20% เพื่อเสียภาษีในอัตราถูกลง และมีการย้ายทะเบียนบ้านที่ซื้อเป็นหลังที่ 2 มากขึ้น เพราะหากเป็นบ้านหลังแรกมูลค่าไม่เกิน 50 ล้านบาทจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี

นายบุญชู พรหมสอน กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเวอร์ทีม จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันมีลูกค้ามาให้ปรับปรุงที่ดินเปล่าให้เกณฑ์ที่ดินเกษตรกรรมรอบ2 มากขึ้น หลังมีการเข้มงวดการตรวจเช็คสภาพพื้นที่ว่าเป็นที่ดินประเภทเกษตรกรรมตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ โดยเฉพาะที่ดินอยู่ติดถนนใหญ่และมีราคาแพง โดยมีทุกขนาดตั้งแต่ 100 ตารางวาขึ้นไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image