เคหะ MOU ซีพีออลล์ ปัญญาภิวัฒน์ ให้ทุนเยาวชน 800 ชุมชนกคช.ทั่วประเทศ เปิดรับไม่อั้น

การเคหะ ผนึกซีพีออล์ ปัญญาภิวัฒน์ ให้ทุน 800 ชุมชนทั่วประเทศ สร้างอาชีพ รายได้เลี้ยงครอบครัว เปิดรับไม่อั้น เริ่มปี’67

วันที่ 25 ธันวาคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์แห่งชาติ(พม.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมทางการเคหะแห่งชาติ(กคช.)ได้เซ็นบันทึกข้อตกลง(MOU) ความร่วมมือการศึกษากับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน)และวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ เพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนในชุมชนของกคช.มี 800 ชุมชนทั่วประเทศ เพื่อสร้างอาชีพและรายได้เลี้ยงครอบครัว จะเริ่มเรียนปีการศึกษาแรกปี 2567 ขณะที่กลุ่มเปราะบางทางพม.ได้ประสานกับ 5 มหาวิทยาลัย อาทิ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นต้น เพื่ออบรมอาชีพให้กับกลุ่มเปราะบาง ตั้งเป้า 1,000 คน/ปี

นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีรับนักเรียนใหม่ประมาณ 20,000 คน/ปี ระดับปวช. ปวส.และปริญญาตรี รองรับการขยายสาขาของเซเว่นอีเลฟเว่น จากปัจจุบันมีอยู่ 14,500 สาขาทั่วประเทศ สำหรับความร่วมมือกับกคช.ครั้งนี้ มีระยะเวลา 5 ปี เริ่มปีแรก 2567 โดยเป็นการให้ทุนการศึกษา สาขาวิชาธุรกิจค้าแลีกและสาขางานธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ เปิดรับนักเรียนไม่จำกัด และการันตีเรียนจบมีงานทำ 100% ทั้งที่เซเว่น แม็คโครและ โลตัส ที่ยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจเติบโตอย่างไม่สิ้นสุด

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการกคช.กล่าวว่า หลังMOUจะใช้เวลา 3 เดือนในการสำรวจและคัดเลือกเด็กอยู่ใน 800 ชุมชนทั่วประเทศ เพื่อจะเข้าเรียนเทอมแรกในเดือนพฤษภาคม 2567 ซึ่งยังไม่สามารถระบุจำนวนนักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษาที่แน่ชัดได้ โดยกคช.จะพิจารณาเด็กและเยาวชนที่มีคุณสมบัติตามกำหนดเข้ารับทุนการศึกษาในระดับ ปวช. ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ในสาขาวิชาธุรกิจค้าปลีก และสาขางานธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ ซึ่งซีพีออลล์ให้ทุนการศึกษาแก่เยาวชนที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด รวมทั้งให้ค่าเบี้ยเลี้ยง และสวัสดิการอื่น ๆ ในระหว่างที่เยาวชนฝึกปฏิบัติงานในพื้นที่ที่บริษัทจัดหาให้

Advertisement

ส่วนวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์จะสนับสนุนการเรียนการสอนให้กับเยาวชนในระบบการศึกษาทวิภาคี โดยเรียนทั้งภาคทฤษฎีสลับกับภาคปฏิบัติ หรือทำงานจริงที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น จนสำเร็จการศึกษา

“ในการฝึกภาคปฏิบัติ เยาวชนจะได้เรียนรู้งานพื้นฐานของร้านค้าปลีก เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดพื้นที่ขายและตัวสินค้า การจัดเรียงสินค้า การเป็นพนักงานขาย พนักงานแคชเชียร์ การทำบัญชีการเงิน การสั่งสินค้า การส่งเสริมการขาย เมื่อเรียนจบแล้วซีพีออลล์จะรับเยาวชนที่มีคุณสมบัติและวุฒิการศึกษาตรงตามที่บริษัทกำหนดเข้าทำงานอีกด้วย” นายทวีพงษ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image