คลัง จัดของขวัญปีใหม่ ลดค่าโอน-จดจำนองบ้าน ยาวถึงสิ้นปี 67

อสังหา

คลัง จัดของขวัญปีใหม่ ลดค่าโอน-จดจำนองบ้าน ยาวถึงสิ้นปี 67

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 26 ธันวาคม 2566 มีมติเห็นชอบมาตรการของขวัญปีใหม่ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ จำนวน 36 ชิ้น แบ่งเป็น 3 ชุดมาตรการ คือมาตรการด้านภาษีและค่าธรรมเนียม ได้แก่ การต่ออายุสำหรับการลดค่าจดทะเบียนการโอนอสังหาริมทรัพย์จาก 2% เหลือ 1% และลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์จากเดิม 1% เหลือ 0.01% เฉพาะที่มีราคาซื้อขายไม่เกิน 3 ล้านบาท และวงเงินจำนองไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อสัญญา โดยเริ่มตั้งแต่กฎหมายมีผลบังคับใช้ จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2567 เพื่อบรรเทาภาระประชาชน และส่งเสริมภาคอสังหาริมทรัพย์

นายพรชัยกล่าวว่า มาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย คือ มาตรการอีซี่ อี-รีซีท ที่ผู้มีเงินได้ซึ่งมีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หักลดหย่อนค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการเท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการสำหรับ การซื้อสินค้าหรือการรับบริการในราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 ถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 50,000 บาท โดยจะต้องมีใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice) จากระบบใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice & e-Receipt) ของกรมสรรพากร ที่ได้เห็นชอบจาก ครม. ตั้งแต่เมื่อ 3 ธันวาคม 2566

นายพรชัยกล่าวว่า มาตรการชุดสุดท้ายคือ มาตรการของขวัญปีใหม่จากสถาบันการเงินของรัฐ อาทิ ธนาคารออมสิน มี 2 ชิ้น ได้แก่ โครงการสลากออมสินพิเศษฉลองครบรอบ 111 ปี ลุ้นรางวัลสูงสุด 111 ล้านบาท และสินเชื่อโครงการวินัยดีมีเงิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มี 6 ชิ้น อาทิ โครงการชำระดีมีโชค โครงการสินเชื่อเอสเอ็มอีเสริมแกร่ง ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้แก่ โครงการส่งเสริมวินัยทางการเงิน 1,000 บาทแก่ลูกค้าที่ชำระดี ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอี แบงก์) มี 4 ชิ้น อาทิ โครงการผ่อนดีมีให้ โครงการเติมทุนเสริมแกร่ง

Advertisement

นายพรชัยกล่าวว่า นอกจากนี้ โครงการของขวัญปีใหม่ โดยหน่วยงานในสังกัดภายใต้กระทรวงการคลัง เช่น โครงการเที่ยวปีใหม่สุขใจไปกับพิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ โครงการกรมธรรม์ประกันภัยรายย่อย (ไมโครอินชัวรันส์) สำหรับเทศกาลปีใหม่ 2567 โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) โครงการ “ดนตรีในสวน @ยาสูบเชียงราย” เป็นต้น

“การดำเนินโครงการดังกล่าวข้างต้นเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งสร้างความสุขและขวัญกำลังใจให้ประชาชนคนไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ที่ใกล้จะถึงนี้” นายพรชัยกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image