กสทช.ให้ มอ. ทดลองใช้ดาวเทียม Starlink รับส่งสัญญาณเน็ตผ่านดาวเทียม

กสทช.ให้ ม.สงขลานครินทร์ ทดลองใช้ดาวเทียม Starlink รับส่งสัญญาณเน็ตผ่านดาวเทียม

พล.อ.ท. ดร.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า ที่ประชุม กสทช. เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2566 ได้อนุมัติให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ใช้คลื่นความถี่ย่าน Ku-Band (Uplink: 14-14.5 GHz และ Downlink: 10.7–12.7 GHz) ของดาวเทียมต่างชาติกลุ่มดาวเทียม Starlink ซึ่งเป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) ในการทดลองทดสอบรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม เพื่อสนับสนุนภารกิจค้นหาช่วยเหลือทางเรือที่ประสบภัยและภารกิจอื่นในพื้นที่ห่างไกลที่โครงข่ายภาคพื้นดินไปไม่ถึง เป็นการชั่วคราวเป็นเวลา 6 เดือน

พล.อ.ท. ดร.ธนพันธุ์ กล่าวว่า การดำเนินงานดังกล่าวเป็นการพิจารณาตามที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ร้องขอ ซึ่งเดิมมหาลัยฯ เคยได้รับอนุญาตให้เป็นพื้นที่ทดลองทดสอบ (แซนด์บอกซ์) ในการพัฒนา 5G Usecase มาก่อน ซึ่งก็ประสบความสำเร็จด้วยดี และในครั้งนี้ต้องการทดลองทดสอบนวัตกรรมในการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำ ซึ่งจะมีประโยชน์มากในพื้นที่ห่างไกลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ตามเกาะแก่ง หรือ ตามป่าเขา ที่โครงข่ายอินเทอร์เน็ตภาคพื้นดิน หรือ โครงข่ายไร้สาย 4G หรือ 5G ไปไม่ถึง ซึ่งภาคใต้ของประเทศไทยยังคงมีปัญหาดังกล่าว

และครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่อนุญาตให้ใช้ช่องสัญญาณดาวเทียม Starlink มาทดลองทดสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ต (บรอดแบนด์) ซึ่งแม้ว่าจะใช้คลื่นความถี่ในย่าน Ku Band เหมือนกับดาวเทียมไทยคม 5 และ ไทยคม 8 ที่ใช้งานแพร่ภาพโทรทัศน์ (บรอดแคสต์) แต่ก็ไม่ทับซ้อนกัน โดยที่ดาวเทียมไทยคม 5 ใช้ Downlink: 12.272 – 12.604 GHz และ ไทยคม 8 ใช้ Downlink: 11.48 – 11.70 GHz ซึ่ง กสทช. ก็มีข้อสังเกตในการทดลองทดสอบครั้งนี้ถึงผลกระทบที่อาจเกิดคลื่นความถี่รบกวนกันด้วย จึงเป็นสิ่งที่ดีที่ก่อนจะมีการอนุญาตให้ใช้งานจริงควรทดสอบก่อน โดยมีโครงสร้างสถาปัตยกรรมโครงข่ายกรณีภารกิจค้นหาและช่วยชีวิตเรือที่ประสบภัย

Advertisement

“การทดลองทดสอบ (แซนด์บอกซ์) ในการรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม Starlink ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นประโยชน์ เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีดาวเทียมวงโคจรต่ำที่เป็นกลุ่มดาวเทียมใช้งานบรอดแบนด์เช่นนี้ สำหรับดาวเทียมสัญชาติไทยที่ กสทช.ประมูลและอนุญาตในต้นปีที่ผ่านมาเป็นดาวเทียมวงโคจรประจำที่ (GEO) และการอนุญาตในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการอนุญาตเพื่อให้บริการในเชิงพาณิชย์แต่อย่างใดดังนั้นหากให้มหาวิทยาลัยฯ ได้ทำการทดลองทดสอบเพื่อได้ศึกษาถึงเทคโนโลยีดังกล่าวที่มีความแตกต่างกันและได้องค์ความรู้ทั้งในด้านการพัฒนาและการประยุกต์ใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีการค้นหาและช่วยเหลือทางเรือที่ประสบภัย จึงน่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อประเทศ“ พล.อ.ท. ดร.ธนพันธุ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image