สถานบันเทิง วอนรบ.รื้อกม.เปิดผับตี 4 ทั้งระบบ ส่งเสริมศก.ในระยะยาว เว้นขายน้ำเมาวันพระจริงจัง

สถานบันเทิง วอน รบ.รื้อ กม.เปิดผับตี 4 ทั้งระบบ ส่งเสริม ศก.ในระยะยาว เว้นขายน้ำเมาวันพระจริงจัง ปรับรับเทรนด์โลก

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม นายวมินทร์ ประกอบสุข ผู้บริหารร้านในเครือท่าช้างคาเฟ่เชียงใหม่ กล่าวว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวและการกินดื่มช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 เริ่มคึกคักมากขึ้น โดยประชาชนเริ่มออกมาท่องเที่ยวตั้งแต่วันนี้ (29 ธันวาคม) และเที่ยวยาวจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2567 ซึ่งบรรยากาศก็คึกคักกว่าปีก่อน เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเดินทางออกมาท่องเที่ยวมากขึ้น และกระตุ้นการใช้จ่ายในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ และคาดว่าประชาชนจะเดินทางออกมาท่องเที่ยวทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจนกว่าจะหมดช่วงเทศกาล

ขณะเดียวกัน การขยายเวลาเปิดสถานบริการถึงช่วง 04.00 น. ทางร้านท่าช้าง ทั้ง 5 สาขา ไม่ได้มีการขยายเวลาถึงช่วงเวลาดังกล่าว และมีการให้บริการถึงช่วงเที่ยงคืน (00.00 น.) เท่านั้น และไม่ได้จัดกิจกรรมเคาต์  ดาวน์ เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย รวมถึงถ้าขยายระยะเวลาออกไปก็มีผลกระทบต่อพนักงาน เรื่องของเวลาการทำงานที่เกินกว่าที่กำหนดที่ 8 ชั่วโมงต่อวัน

“เป็นห่วงหากร้านเปิดถึงตี 4 พนักงานน่าจะทำงานไม่ไหว และร้านมีการระบุเวลาการทำงานชัดเจนแล้ว จึงเลี่ยงจะเปิดร้านถึงตี 4 และถ้าจะมีคนมากินดื่มช่วงเวลานี้ อยากให้กินดื่มอยู่ที่บ้านมากกว่า เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยด้วย” นายวมินทร์กล่าว

Advertisement

นายวมินทร์กล่าวว่า การเปิดสถานบันเทิงถึงช่วง 04.00 น.ไม่สามารถเปิดได้ทุกร้าน แม้เป็นการเปิดให้เฉพาะร้านที่เข้าเกณฑ์ ในพื้นที่นำร่อง 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ และ อ.เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี รวมถึงร้านที่อยู่ในโรงแรม ประเภทร้านที่จะเปิดได้ เช่น ร้านที่มีเวทีเต้นรำ มีดนตรีสด โรงน้ำชา ผับ คาราโอเกะ เธค เป็นต้น ซึ่งร้านที่เข้าเกณฑ์มีเพียง 5% จาก 100% ของร้านที่เปิดทั่วประเทศ และร้านส่วนใหญ่ 90% ถือใบอนุญาตเปิดร้านได้ช่วงเที่ยงคืนเท่านั้น

ดังนั้น เมื่อรัฐอนุญาตให้ขยายเวลาแล้ว แต่ถ้าจะทำในระยะยาวอยากให้แก้กฎหมายการอนุญาตเกี่ยวกับเวลาที่ให้บริการอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อขจัดข้อกฎหมายที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เพราะสถานบันเทิงถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวและมีเม็ดเงินทางเศรษฐกิจสูง เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเที่ยวในสถานบันเทิง

นายวมินทร์กล่าวว่า หากรัฐต้องการยกระดับการท่องเที่ยวต้องแก้ทั้งระบบ เช่น การปลดล็อกใบอนุญาตให้บริการสถานบันเทิง หรือถ้าจะมีการกำหนดหลักเกณฑ์ตามลักษณะร้านที่เปิดให้บริการ ต้องมีการเก็บภาษีที่แตกต่างกัน และขอให้ยกเลิกเวลาขายแอลกอฮอล์ โดยให้ขายได้ 24 ชั่วโมง รวมถึงยกเลิกการเว้นการขายแอลกอฮอล์ช่วงวันพระ เพื่อสนับสนุนลูกค้าชาวต่างชาติ ขณะเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยของประชาชน รัฐจะต้องใช้กฎหมายเข้มงวดขึ้นเข้ามาเป็นข้อบังคับ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

“เชื่อว่าถ้ารัฐสามารถแก้ทั้งระบบได้ และกฎหมายต่างๆ ที่เคร่งครัด รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น จะส่งผลให้สถานบันเทิงเป็นฐานระบบเศรษฐกิจที่เรียกเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวได้ เพราะพวกร้านอาหาร ถือเป็นซอฟต์เพาเวอร์หนึ่งที่อยากให้รัฐผลักดันด้วย” นายวมินทร์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image