สรรพากร แก้เกณฑ์แวต รีฟัน ลดคิวนักท่องเที่ยว70% พร้อมทำตู้คีออสอำนวยความสะดวก

สรรพากร แก้เกณฑ์แวต รีฟัน ลดคิวนทท.ลง 70% พร้อมทำตู้คีออสอำนวยความสะดวก

วันที่ 2 มกราคม นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า 2. การปรับปรุงหลักเกณฑ์การตรวจสินค้าเพื่อขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มของนักท่องเที่ยว (VAT Refundfor Tourists) เพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ประกอบด้วย 1.การปรับเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าที่ต้องแสดงต่อศุลกากร จากเดิมตั้งแต่ 5 พันบาทขึ้นไป เป็น 2 หมื่นบาทขึ้นไป 2.การปรับเพิ่มมูลค่าสินค้าที่ต้องนำไปแสดงต่อสรรพากร 9 รายการอาทิ เครื่องประดับ นาฬิกา จากเดิมมูลค่าต่อชิ้นตั้งแต่ 1 หมื่นบาทขึ้นไป เป็น 4 หมื่นบาทขึ้นไป

นายลวรณ กล่าวว่า และของที่สามารถถือขึ้นเครื่องได้ (carry-on) จากเดิมมูลค่าต่อชิ้นตั้งแต่ 5 หมื่นบาทขึ้นไป เป็น 1 แสนบาทขึ้นไป ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ใหม่นี้จะช่วยลดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ต้องแสดงสินค้าลงจาก 1.2 แสนรายต่อปี เหลือประมาณ 3 หมื่นรายต่อปี ซึ่งลดลงไปกว่า 70%

นายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ รองอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า นอกจากนี้ กรมสรรพากร ยังได้ยกระดับการบริการการขอคือแวต รีฟัน ของนักท่องเที่ยว ด้วยเครื่องให้บริการอัตโนมัติ หรือ ตู้คีออส ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับความสะดวก สามารถทำรายการได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องรอคิวให้บริการจากเจ้าหน้าที่อีกต่อไป ซึ่งตู้คีออสขอคืนแวตรีฟันนี้ จะเริ่มให้บริการสดสอบระบบในหนึ่งเดือนนี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image