หอการค้า ชี้ ศก.ปี’67 โตต่ำกว่า 3% หลังรัฐเบิกงบฯช้า ฟรีวีซ่าไทย-จีน ไม่ออกฤทธิ์

แฟ้มภาพ

หอการค้า ชี้ ศก.ปี’67 โตต่ำกว่า 3% หลังรัฐเบิกงบฯช้า ฟรีวีซ่าไทย-จีน ไม่ออกฤทธิ์

เมื่อวันที่ 7 มกราคม นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทยและนายกสมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการร่วมสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย (กกร.) ประเมินทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 2567 แนวโน้มขยายตัวที่ 2.8-3.3% มีความเสี่ยงที่เศรษฐกิจไทยจะโตได้น้อยกว่า 3% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และปัจจัยความเปราะบางในประเทศ เช่น หนี้ครัวเรือน ความสามารถในการชำระหนี้ของภาคธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย (เอสเอ็มอี) รวมถึงความสามารถในการเข้าถึงสินเชื่อในระบบจากการเริ่มใช้มาตรการการให้สินเชื่ออย่างมีความรับผิดชอบ (Responsible Lending) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

“ปัจจัยสนับสนุนสำหรับเศรษฐกิจไทยปีนี้จะมีการฟื้นตัวต่อเนื่องของภาคการท่องเที่ยวจากมาตรการสนับสนุนของภาครัฐและการรองรับนักท่องเที่ยวปรับดีขึ้น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ การใช้จ่ายภาครัฐจะมีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่งผลให้การบริโภคและการลงทุนภาครัฐขยายตัว และการลงทุนภาคเอกชนคาดว่าจะเติบโตดีขึ้น” นายวิศิษฐ์กล่าว

นายวิศิษฐ์กล่าวว่า การลงทุนภาครัฐในปี 2567 มีแนวโน้มหดตัวต่อเนื่อง หลังการลงทุนโครงการใหม่ๆ คาดว่าจะล่าช้าออกไปจากกรอบปีงบประมาณปกติราว 6 เดือน จากความล่าช้าในกระบวนการจัดทำ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ซึ่งจะทำให้สามารถเบิกจ่ายเงินงบประมาณได้ราวปลายไตรมาสที่ 2/2567 และจะเร่งตัวขึ้นในไตรมาส 3 ก่อนสิ้นสุดปีงบประมาณ

Advertisement

ขณะเดียวกัน ภาคการท่องเที่ยวหลังจากรัฐบาลทั้งไทยและจีนออกมาตรการวีซ่า-ฟรี แม้ผลตอบรับยังไม่ดีนัก เนื่องจากเศรษฐกิจจีนยังเติบโตอย่างชะลอตัว ประกอบกับนักท่องเที่ยวจีนยังมีความกังวัลเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางเข้าไทย เบื้องต้นปี 2567 คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเติบโตต่อเนื่องที่ 32.9 ล้านคน โดยได้แรงสนับสนุนจากนักท่องเที่ยวกลุ่มสำคัญ เช่น อินเดีย รัสเซีย รวมถึงกลุ่มยุโรป ที่จะฟื้นตัวกลับมาใกล้เคียงช่วงก่อนโควิดแล้ว ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนจะทยอยฟื้นตัวดีขึ้น โดยประเมินว่านักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาได้ราว 54% ของปี 2562

ขณะที่ปี 2566 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสม 22.2 ล้านคน และจากข้อมูลช่วงวันที่ 1 มกราคม-26 พฤศจิกายน 2566 มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสม 24.5 ล้านคน ซึ่งต่ำกว่าที่หลายฝ่ายประเมินไว้ สาเหตุหลักเกิดจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนกลับมาได้ค่อนข้างน้อย

“อย่างไรก็ตาม รัฐบาลทั้งไทยและจีนออกมาตรการฟรีวีซ่าอาจเป็นอานิสงส์หนึ่งที่ใช้ได้ผลกับคนจีนบางกลุ่มที่ต้องการเดินทางเข้าไทย เช่น กลุ่มที่ต้องการทำธุรกิจ เพราะช่วงที่ผ่านมาจีนถือเป็นนักลงทุนอันดับต้นๆ ที่เข้ามาลงทุนในไทยในหลายธุรกิจ และปัจจุบันไทยยังเป็นพื้นที่น่าลงทุน หากมีนักลงทุนรุ่นใหม่ๆ เข้าไทย อาจจะมีมากขึ้นในช่วงเวลานี้ เพื่อเข้ามาสำรวจแหล่งงทุนใหม่ๆ ได้” นายวิศิษฐ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image