อสังหาฯต่ำ 3 ล. อ่วม แบงก์เมินปล่อยกู้ หวังธปท.ลดดอกเบี้ยเซอร์ไพรส์ ช่วยคนซื้อบ้าน

อสังหาฯต่ำ 3 ล. อ่วม แบงก์เมินปล่อยกู้ หวังธปท.ลดดอกเบี้ยเซอร์ไพรส์ ช่วยคนซื้อบ้าน

เมื่อวันที่ 7 มกราคม นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2567 ยังทรงตัว เนื่องจากกำลังซื้อยังไม่ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจที่ยังแย่ ขณะที่อัตราดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านที่ยังอยู่ในระดับสูงโดยเฉพาะกลุ่มบ้านระดับต่ำ 3 ล้านบาท ที่แบงก์ไม่ปล่อยกู้ค่อนข้างสูง และในปีนี้แบงก์จะเข้มงวดมากยิ่งขึ้นกับตลาดกลุ่มนี้ ทั้งฝั่งผู้ประกอบการที่ต้องกู้เงินมาพัฒนาโครงการและผู้ซื้อบ้าน ทำให้ผู้ประกอบการชะลอรอดูการปรับตัวของภาวะเศรษฐกิจในปี 2567 ถ้ารัฐบาลแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้บ้าง กำลังซื้อจะเพิ่มขึ้น และเมื่อแบงก์เห็นสัญญาณดีขึ้น อาจจะลดความเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อลง ทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ดีขึ้นตามไปด้วย

“ที่อยู่อาศัยระดับต่ำ 3 ล้านบาท ปัจจุบันแบงก์ยังไม่มั่นใจ จึงไม่ค่อยปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งรายกลางและรายเล็กจะลำบาก ส่วนรายใหญ่ยังสามารถระดมทุนออกการออกหุ้นกู้ได้ ขณะที่ตลาดหุ้นกู้เองตอนนี้ก็ไม่ค่อยดีเหมือนเมื่อก่อนแล้ว” นายพรนริศกล่าว

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2567 ยังมีความไม่แน่นอน ทำให้ภาพรวมของตลาดน่าจะใกล้เคียงกับปี 2566 ยังมีปัจจัยลบ คือ 1.อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูง 2.สภาพคล่องของตลาดเงิน โดยเฉพาะตลาดหุ้นกู้ที่คนขาดความมั่นใจ 3.ปัจจัยอื่นๆ เช่น ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการก่อสร้าง 4.กำลังซื้อผู้บริโภคตลาดราคาต่ำ 3 ล้านบาทยังแย่ ผลจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ส่วนปัจจัยบวกมีตลาดต่างชาติ เป็นเสาหลักค้ำจุนและทดแทนตลาดในประเทศที่หดตัว โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่ยังมีดีมานด์ต่างชาติเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มจีนจากฮ่องกง ไต้หวัน เมียนมา ขณะที่การที่รัฐบาลมีนโยบายวีซ่าฟรีไทย-จีนถาวร ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ทำให้คนมาเที่ยว และเกิดความต้องการซื้อที่อยู่อาศัย

Advertisement

นายพีระพงศ์ จรูญเอก นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า ปี 2567 ยังมีปัจจัยบวกในครึ่งปีหลัง ผลพวงจากอัตราดดอกเบี้ยที่จะปรับตัวลดลง หลังจากครึ่งปีแรกหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว จึงมองว่าเป็นสัญญาณดีในครึ่งปีหลัง ถ้าเป็นข่าวดีที่จะเซอร์ไพรส์เลย คือ หวังว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะลดอัตราดอกเบี้ย เพราะภาระดอกเบี้ยไม่เฮลตี้ต่อคนไทย ทำให้ใช้ชีวิตยากขึ้น ทั้งภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ ขณะเดียวกันหวังว่าภาวะหนี้ครัวเรือนควรจะลดลงจากกว่า 90% เหลือกว่า 80% ด้านการท่องเที่ยวจะดีขึ้นมีท่องเที่ยวเข้ามาถึง 30-35 ล้านคน แม้จะไม่มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา แต่ยังมีนักท่องเที่ยวจากรัสเซีย และหลายชาติเข้ามาทำให้รายได้ของประเทศเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงมองว่าปี 2567 ยังมีปัจจัยบวกอ่อนๆจากปี 2566 และจีดีพีน่าจะเติบโตได้กว่า 3% และตลาดคอนโดมิเนียมจากปี 2566 ตลาดฟื้นหลอก ปี 2567 น่าจะฟื้นจริง และโตอ่อนๆ 5-10% ตามภาวะเศรษฐกิจ

นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงที่ภาวะเศรฐกิจไม่ค่อยดี หนี้ครัวเรือนสูง ทางแบงก์จะมีการเข้มงวดเรื่องการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มราคาต่ำ 3 ล้านบาทที่เป็นตลาดใหญ่ แบงก์ไม่ปล่อยกู้สูงมาก ซึ่งในมุมของผู้ประกอบอสังหาฯ อยากให้แบงก์ผ่อนปรนเรื่องการให้สินเชื่อให้ผู้มีรายได้ไม่สูงมากเข้าถึงสินเชื่อได้มากขึ้น และในอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image