ประเสริฐ เปิด 3 ทิศทาง หนุนรัฐบาลดิจิทัล แย้มซุปเปอร์แอพพ์ รวมบริการภาครัฐ

ประเสริฐ เปิด 3 ทิศทาง หนุนรัฐบาลดิจิทัล แย้มซุปเปอร์แอพพ์ รวมบริการภาครัฐ 300 รายการ

เมื่อวันที่ 10 มกราคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงการทำงานของกระทรวงดีอีเอส ในปี 2567 โดยจะเน้นไปที่ 3 เรื่องหลักคือ 1.ภารกิจเปลี่ยนสู่รัฐบาลดิจิทัล 2.นโยบายการใช้คลาวด์เป็นหลักของระบบคลาวด์กลางภาครัฐ และ 3.การทำบัญชีดิจิทัล (One Citizen ID) หรือ Digital ID

“ในเรื่องของการใช้งานคลาวด์กลางภาครัฐ ตอนนี้อยากให้ทุกกระทรวงอย่าเพิ่งทำการจัดซื้อจัดจ้าง เพราะถ้าเกิดมีการรวมศูนย์มาใช้งานคลาวด์เป็นหลัก จะเป็นโอกาสของกระทรวงดีอีเอส ในการผลักดันให้เกิดรัฐบาลดิจิทัลขึ้นได้ และจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของประเทศนี้”นายประเสริฐกล่าว

นายประเสริฐ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน ในเรื่องของการทำไทยแลนด์ ซูเปอร์แอพพ์ที่จะรวมบริการต่างๆ ของภาครัฐไม่เกิน 300 บริการเข้ามาให้ประชาชนเข้าถึงได้ กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาระบบบัญชียืนยันตัวตนดิจิทัลที่มีอยู่มาปรับใช้งานให้เหมาะสม ทำให้ในปี 2567 กระทรวงจะทำการพัฒนาให้ระบบยืนยันตัวตนดิจิทัลนี้กลายมาเป็น One Citizen ID ที่เป็นระบบเดียวให้ได้ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการร่วมกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (DGA)

Advertisement

“ตอนนี้ไทยมีระบบบัญชีดิจิทัลทั้งหมด 4 ระบบหลักๆ คือ ThaiD ของกระทรวงมหาดไทย ที่ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนใช้งานกว่า 12 ล้านคน ที่เหลือคือเป๋าตัง หมอพร้อม และ NDID ซึ่งกลายเป็นว่าระบบอย่างเป๋าตัง และหมอพร้อม เมื่อไม่มีโครงการคนละครึ่ง หรือโควิดคนก็จะไม่ได้ใช้งาน”นายประเสริฐกล่าว

ทั้งนี้ การลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยของ นายประเสริฐ จะมีผลในวันที่ 15 มกราคมนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ของพรรคได้เข้ามาทำงาน และหันมาโฟกัสกับงานในกระทรวงดีอีเอสให้เต็มที่มากขึ้น

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image