สินแพทย์ ทุ่มหมื่นล้าน ผุดโรงพยาบาลใหม่ 5 แห่ง ผนึก ‘เซ็นทรัล’ บุกนครสวรรค์

สินแพทย์ ทุ่มหมื่นล้าน ผุดโรงพยาบาลใหม่ 5 แห่ง ผนึก ‘เซ็นทรัล’ บุกนครสวรรค์

เมื่อวันที่ 12 มกราคม นายสิทธิ ภาณุพัฒนพงศ์ ประธานกรรมการ บริษัท สินแพทย์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจโรงพยาบาลยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งคนไข้ชาวไทยและต่างชาติที่เริ่มเข้ามาใช้บริการมากขึ้น เช่น จีน ไต้หวัน อาหรับ โดยรักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หัวใจ ระบบประสาท สมอง มีบุตรยาก ศัลยกรรมทำตาสองชั้น เสริมจมูก โดยผลประกอบการของกลุ่มสินแพทย์ในปี 2566 มีรายได้เติบโต 10% เมื่อเทียบจากปี 2565 เนื่องจากเปิดให้บริการโรงพยาบาลสาขาใหม่ที่นครปฐม ขนาด 250 เตียง และผลตอบรับค่อนข้างดี

นายสิทธิกล่าวว่า ประกอบกับในปี 2567 นี้ทิศทางของอัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มอยู่ในระดับที่ทรงตัว และมีการคาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้ามามากขึ้น ทำให้ปีนี้กลุ่มสินแพทย์เดินหน้าลงทุนขยายสาขาใหม่เพิ่มประมาณ 4-5 แห่ง มูลค่าลงทุนกว่า 10,000 ล้านบาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑลและหัวเมืองใหญ่ ซึ่งทุกแห่งได้ซื้อที่ดินเตรียมไว้แล้ว โดยเป็นโรงพยาบาลขนาด 180-200 เตียง ใช้เงินลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาทต่อแห่ง ประกอบด้วย รังสิต คลอง3, นางลิ้นจี่, ตลิ่งชัน, นครสวรรค์ และระยอง โดยจะทยอยสร้างเสร็จในปี 2569-2570

“แผนลงทุนโครงการใหม่เป็นที่สิ่งเราตั้งเป้าไว้ ณ ตอนนี้ แต่การลงทุนก็ต้องดูสถานการณ์ประกอบด้วย โดยช่วงปี 2566 ที่ผ่านมา เราลงทุนอย่างค่อนข้างระมัดระวัง และได้ปรับแบบในบางสาขาที่มีแผนจะก่อสร้างใหม่ ให้ตอบโจทย์คนไข้และสถานการณ์ตลาดมากขึ้น เช่น สาขารังสิต คลอง 3 เดิมจะลงทุนตั้งแต่ปี 2565 แต่ได้ปรับการออกแบบใหม่ เป็นโรงพยาบาลที่ให้บริการระดับลักชัวรี่มากขึ้น แต่ยังคิดค่าบริการเท่าเดิม ทำให้ขยับแผนการลงทุนเป็นในปีนี้แทน ส่วนสาขาระยองรอการออกใบอนุญาตก่อสร้าง ซึ่งสาขานี้จะรองรับคนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือีอีซี ที่จะมีนักธุรกิจและนักลงทุนไทยและต่างชาติเข้ามาจำนวนมาก” นายสิทธิกล่าว

Advertisement

นายสิทธิกล่าวว่า สำหรับโรงพยาบาลสินแพทย์ สาขานครสวรรค์ มีเนื้อที่ 7 ไร่ ใช้เงินลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท อยู่ภายในโครงการมิกซ์ยูสของกลุ่มเซ็นทรัล ช่วงปี 2566 ที่ผ่านมา บริษัทยังไม่ได้ลงทุนพัฒนาโครงการ เนื่องจากได้ปรับรูปแบบใหม่ให้รับกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลที่กำลังจะเปิดให้บริการในเร็วๆ นี้ โดยได้เพิ่มในส่วนของเวลเนสเข้าไปด้วย เนื่องจากมองว่าจังหวัดนครสวรรค์เป็นเมืองท่องเที่ยวและมีกำลังซื้อสูง จึงน่าจะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ในพื้นที่และเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดได้ คาดดว่าจะเริ่มการก่อสร้างในไตรมาส 2 ของปี 2567

ส่วนสาขาใหม่มีแผนเปิดสาขารามอินทรา เป็นเมดิคอลคอมเพล็กซ์ บนเนื้อที่ 7 ไร่ เป็นอาคารสูง 18 ชั้น ขนาด 160 เตียง และพื้นที่รีเทลบางส่วน ใช้เงินลงทุนกว่า 3,500 ล้านบาท พร้อมเปิดบริการกลางปี 2567 นี้ ซึ่งเป็นการลงทุนเพิ่มต่อยอดกับโรงพยาบาลสินแพทย์เดิม เพื่อยกระดับการบริการและรองรับการเปิดใช้รถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรีด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image