ค้าปลีกโอด กำลังซื้อซบเซาทั่วไทย สภาพคล่องหาย รวมพลังอัดโปร เฮง เฮง เฮง สู้ตลาดฝืด

แฟ้มภาพ

ค้าปลีกโอด กำลังซื้อซบเซาทั่วไทย สภาพคล่องหาย รวมพลังอัดโปร เฮง เฮง เฮง สู้ตลาดฝืด

เมื่อวันที่ 14 มกราคม นายสมชาย พรรัตนเจริญ เจ้าของร้านค้า ส.สรรพกิจ อดีตนายกสมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย กล่าวว่าหลังหมดเทศกาลปีใหม่ 2567 กำลังซื้อค้าปลีกเงียบมาก เนื่องจากคนใช้เงินหมดไปกับปีใหม่แล้ว ประกอบกับคนประหยัดและเลือกซื้อสินค้าราคาถูกและซื้อเท่าที่จำเป็นมากขึ้น โดยเฉพาะของกินของใช้ในชีวิตประจำวันที่ยังพอขายได้ ขณะที่ร้านค้าเอง ต้องทำโปรโมชั่นและกิจกรรมการตลาดถี่มากขึ้น เพื่อดึงลูกค้าเข้าร้าน

นายมิลินทร์ วีระรัตนโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ตั้งงี่สุน ซูเปอร์สโตร์ จ.อุดรธานี กล่าวว่า หลังปีใหม่กำลังซื้อยังทรงๆ ตัว มีคึกคักขึ้นมาเล็กน้อยในช่วงวันเด็กที่ขนมขบเคี้ยวจะขายดี เพราะมีการจัดงานวันเด็ก แต่เป็นแค่ไม่กี่วัน ทั้งนี้ร้านค้าปลีกภูธร 70 ร้านค้าทั่วประเทศประมาณ 88 ร้าน จะรวมตัวจัดกิจกรรมโปรโมชั่นลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภคพร้อมกัน ภายใต้ชื่อโครงการ Local Low Cost ในวันที่ 1-10 กุมภาพันธ์ 2567 นำสินค้ามาลดราคา 20% ภายใต้แคมเปญ ”เฮง เฮง เฮง” เพื่อกระตุ้นยอดขายและรับเทศกาลวันตรุษจีน โดยปีนี้ตั้งเป้าจัด 4 ครั้ง ยังไม่รวมโปรโมชั่นที่ร้านค้าจัดเอง

นายมิลินทร์กล่าวว่า เศรษฐกิจประเทศไทย อยู่ในช่วงขาลงอย่างมาก ตั้งแต่กลางปี 2566 ประชาชนชั้นกลางและท้องถิ่นไม่มีเงินสดหมุนเวียนมาซื้อสินค้า ทุกคนระวังการใช้เงิน ขณะที่ภาครัฐไม่มีนโยบายการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจที่เป็นรูปธรรม สะท้อนได้จากการที่ธนาคารต่างๆ ประกาศผลประกอบการณ์กำไรมหาศาล แต่ดอกเบี้ยเงินกู้กลับสูงขึ้นต่อเนื่อง
ซึ่งผู้ประกอบการภาคเอกชนที่มีความจำเป็นในการกู้เงินจากแบงก์เพื่อนำมาหมุนเวียนทำธุรกิจ ได้รับผลกระทบโดยตรง

Advertisement

“หากภาครัฐไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้หรือหาวิธีช่วยเหลือภาคธุรกิจเอกชนหรือประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินกู้ในระบบไม่ได้ ปัญหาทางการเงินของประเทศไทยจะตามมาแน่นอน รัฐต้องแก้ไขเร่งด่วนที่สุด ทุกวันนี้ภาคเอกชนต้องช่วยเหลือตนเองมาโดยตลอด ดังนั้นการบริหารจัดการของภาครัฐต้องรวดเร็วและใช้ยาแรงที่สุด เศรษฐกิจประเทศไทยจึงจะก้าวข้ามผ่านปีนี้ไปด้วยกันได้อย่างแข็งแรง” นายมิลินทร์กล่าว

นายประกอบ ไชยสงคราม ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่ง บริษัท ยงสงวนกรุ๊ป จำกัด จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ในช่วงวันเด็กปีนี้ ยอดขายดีขึ้นแบบผิดคาด เนื่องจากที่จังหวัดมีการจัดงานวันเด็กจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศคึกคัก มีการซื้อของไปร่วมงานกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวที่ขายเกลี้ยง แต่เป็นช่วงวันเด็กเท่านั้น เพราะภาพรวมกำลังซื้อยังไม่ดี ทรงๆ ตัวเหมือนปี 2566 ที่ผ่านมา ตามภาวะเศรษฐกิจ ทั้งนี้ คาดหวังวันตรุษจีนปีนี้จะคึกคักกว่าปีที่แล้ว โดยที่ร้านได้ร่วมจัดโครงการ Local Low Cost นำสินค้ามาลดราคาพิเศษ ในวันที่ 1-10 กุมภาพันธ์ 2567

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image