อสังหาฯจ๊าก! ภาษีที่ดินเต็มร้อย โอดเดือดร้อนยันตึกแถว

แฟ้มภาพ

อสังหาฯจ๊าก! ภาษีที่ดินเต็มร้อย โอดเดือดร้อนยันตึกแถว

เมื่อวันที่ 22 มกราคม นายวสันต์ เคียงศิริ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ให้ความเห็นถึงกรณีกระทรวงมหาดไทยจะมีการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของปี 2567 เต็มอัตราริอบเปอร์เซ็นต์ ว่า การที่เก็บภาษีที่ดินฯเต็มอัตราไม่มีลดหย่อน เท่ากับเป็นการซ้ำเติมธุรกิจที่ปัจจุบันยากลำบากอยู่แล้วให้เกิดผลกระทบหนักหน่วงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากปัจจุบันเศรษฐกิจยังวิกฤตมากขึ้นเรื่อยๆ จากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบจากการถือครองแลนด์แบงก์และสต๊อกที่ดินยังเหลืออยู่ ยังมีธุรกิจโรงแรม ร้านค้าห้องแถวที่รายได้ยังไม่ฟื้นคืนจากสถานการณ์โควิด-19 จะต้องมีภาระจ่ายภาษีที่ดินเพิ่มและกลายเป็นต้นทุนส่งผ่านไปยังผู้บริโภค

นายวสันต์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคม 7 สมาคมด้านอสังหาริมทรัพย์ได้ยื่นข้อเสนอต่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งมีเรื่องภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ขอให้รัฐพิจารณาส่วนลดภาษีของปี 2567 ในอัตรา 50% เพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ส่วนระยะถัดไปขอให้แก้ไขอัตราในกลุ่มที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ระหว่างพัฒนาหรือสร้างเสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้ขาย รวมการบริการสาธารณะในโครงการจัดสรร เช่น สโมสร สระว่ายน้ำ คลับเฮาส์ จากกำหนดให้เป็นประเภทอื่นๆ เป็นประเภทที่อยู่อาศัย

“ตอนนี้มีคนถกเถียงกันมากว่าสรุปเศรษฐกิจวิกฤตหรือไม่วิกฤต ถามผม ผมว่าค่อยๆวิกฤตไปเรื่อยๆ ถ้ารัฐบาลไม่มีการทำอะไรหรือไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา จะยิ่งแย่ ซึ่งไม่ว่าจะวิกฤตหรือไม่วิกฤต ต้องมีมาตรการออกมากระตุ้น จะปล่อยให้เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ไม่ได้ ชาวบ้านเดือดร้อน ถ้าเงินดิจิทัลวอลเล็ตล่าช้าไป ต้องหามาตรการใหม่มาแทน เช่น กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ “นายวสันต์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image