เอกชนชี้ยอดจองโรงแรมล่วงหน้าทะลุ 90% รับตรุษจีน ททท.คาดต่างชาติทะลักเฉียดล้านคน

เอกชนชี้ยอดจองโรงแรมล่วงหน้าทะลุ 90% รับตรุษจีน ททท.คาดต่างชาติทะลักเฉียดล้านคน
 
วันที่ 23 มกราคม นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า บรรยากาศรวมในตอนนี้ มีความคึกคักมาก ยังอยู่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) อยู่ โดยเฉพาะเมื่อใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีน ก็เริ่มเห็นยอดจองล่วงหน้าเข้ามาดูดีมากพอสมควร โดยเฉพาะโรงแรมริมชายหาด ระดับ 4-5 ดาว น่าจะมียอดจอง 90% ขึ้นไปแล้ว ตลาดฐานลูกค้าในขณะนี้เป็นตะวันออกกลาง กลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช (ซีไอเอส) ที่มีสมาชิก 11 ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย มอลโดวา อาเซอร์ไบจาน คีร์กิซ อุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และยูเครน รวมถึงอินเดีย ที่เห็นเข้ามาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ตลาดหลักอย่างจีนจะยังไม่ได้กลับเข้ามามากนัก เทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ โดยคาดหวังว่าจีนแผ่นดินใหญ่ จะเข้ามาเที่ยวช่วงตรุษจีนของไทยเพิ่มขึ้น 5%

“โรงแรมในตัวเมืองภูเก็ตก็เห็นยอดจองดูดีไม่แพ้กัน เพียงแต่ปัญหาของธุรกิจโรงแรมที่พักในปัจจุบัน มีเรื่องเดียวคือ ระยะเวลาในการจองล่วงหน้าของลูกค้าสั้นลงกว่าเดิมจากในอดีตค่อนข้างเยอะ เหลือไม่ถึง 2 สัปดาห์แล้ว ทำให้ยอดจองล่วงหน้าในระยะใกล้ๆ เทศกาล แบบช่วง 1 สัปดาห์สุดท้ายก่อนจัดงาน จะมียอดจองเพิ่มขึ้นได้อีก รวมถึงเห็นยอดการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นในทุกตลาด อาทิ รัสเซีย จีน ที่มีการใช้จ่ายสูงขึ้น ทำให้ช่วงตรุษจีน น่าจะดูดีทั้งในแง่จำนวนการเข้ามาท่องเที่ยว และการใช้จ่ายด้วย”

นายธเนศ กล่าวว่า สมาคมไปจัดงานโรดโชว์ที่ซาอุดิอาระเบีย เมืองเจดดาห์ ริยาด และรัฐสุลต่านโอมาน ถือเป็นครั้งแรกของการไปทำตลาดท่องเที่ยวไทย โดยเฉพาะในโอมาน ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก เพราะจากข้อมูลพบว่า ปี 2565 มีชาวโอมานบินมาเที่ยวภูเก็ตกว่า 45,000 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมดประมาณ 3 ล้านคน เทียบกับซาอุดิอาระเบีย ที่มีจำนวนคนมากกว่า แต่บินเข้ามาประมาณ 50,000 คน สาเหตุเป็นเพราะโอมานมีเที่ยวบินตรงเข้าภูเก็ต 2 ไฟล์ท ทำให้การมีเที่ยวบินตรงถือเป็นปัจจัยสนับสนุนการท่องเที่ยวสูงมาก

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ปี 2567 ระหว่างวันที่ 8 – 16 กุมภาพันธ์ 2567 เทียบกับปี 2566 คาดการณ์ว่าจะมีรายได้รวมจากตลาดต่างชาติเที่ยวไทยและไทยเที่ยวไทยรวม 34,390 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29% แยกเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 995,000 คน เพิ่มขึ้น 34% สร้างรายได้ 28,390 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 36% แต่หากแยกออกมาเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนแผนดินใหญ่ จะสร้างรายได้ประมาณ 6,213 ล้านบาท ส่วนนักท่องเที่ยวในประเทศ ที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน คาดว่าจะมีการเดินทางท่องเที่ยวจำนวน 2 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้น 10% และมีรายได้รวม 6,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 6% เทียบจากปี 2565

Advertisement

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า ช่วงตรุษจีนจะมีนักท่องเที่ยวเชื้อสายจีนเดินทางเข้าไทยกว่า 195,825 คน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 150,295 คน นักท่องเที่ยวฮ่องกง 22,830 คน และนักท่องเที่ยวไต้หวัน 22,700 คน รวม 3 ตลาดเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 137% โดยนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน เพิ่มขึ้นมากที่สุด 335% ซึ่งมีปัจจัยบวกที่สำคัญ คือ มาตรการวีซ่าฟรีของรัฐบาล การจัดกิจกรรมเทศกาลตรุษจีนโดย ททท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงจำนวนเที่ยวบินจากจีนพื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าทั้ง 3 ตลาดจะสามารถสร้างรายได้รวม 11,404 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 157% เทียบกับเทศกาลตรุษจีนปี 2566 เนื่องจากได้รับแรงสนับสนุนจากบรรยายกาศการท่องเที่ยวที่ดี ทั้งจากมาตรการวีซ่าฟรี และจำนวนเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image