ค่ายมือถือเล็งถก กสทช. ขอยุติบริการ 2จี อ้างเหลือคนใช้ 7-8 แสนเบอร์

ค่ายมือถือเตรียมถก กสทช. ขอยุติบริการ 2จี หลังพบเหลือคนใช้งานเพียง 7-8 แสนเบอร์

วันนี้ (24 ม.ค.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมได้มีหนังสือขอหารือสำนักงาน กสทช. เรื่องที่จะหยุดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี เนื่องจากขณะนี้ผู้ใช้บริการระบบดังกล่าวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนผู้ใช้งานคงเหลือประมาณ 700,000-800,000 เลขหมาย จากจำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งหมด 113 ล้านเลขหมายที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ประกอบกับแนวโน้มของผู้ใช้บริการและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมหันมาใช้งานด้านข้อมูล หรือดาต้าเพิ่มมากขึ้น อันเป็นการใช้งานในระบบ 3จี หรือ 4จี เป็นส่วนใหญ่

นายฐากร กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. มองว่าการยุติการให้บริการระบบ 2จี ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 2จี แม้ว่าในหลายประเทศ อาทิ ประเทศออสเตรเลีย และสิงคโปร์ องค์กรกำกับดูแลเริ่มที่จะมีการวางแผนยุติการให้บริการในระบบ 2จี แล้ว แต่การหยุดให้บริการ 2จี ในประเทศไทยต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบเพราะมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตและนำเข้าอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี ข้อสำคัญมีผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการ

อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น สำนักงาน กสทช. จะได้เชิญผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคมทั้งหมดที่ทำหนังสือหารือมายังสำนักงานฯ เข้ามาประชุมหารือเพื่อวางกรอบการทำงาน ว่า จะส่งผลกระทบกับประชาชนอย่างไรบ้าง และจะมีการศึกษาข้อมูลการยุติการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี ในต่างประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น หรือประเทศอื่นๆ โดยนำมาเป็นแนวทางการดำเนินงานสำหรับประเทศไทย เพื่อที่จะไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนที่มีการใช้งานอยู่

Advertisement

นายฐากร กล่าวว่า การยุติการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี นอกจะส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ 2จี ที่ใช้บริการอยู่ในปัจจุบันแล้ว ยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่นำเข้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี ที่ยังมีการอนุญาตให้นำเข้าอยู่ โดยจะต้องมีการประชาสัมพันธ์ออกไปทั้งสองส่วน ในส่วนของประชาชน และผู้ประกอบการนำเข้าอุปกรณ์และโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2จี ให้ทราบถึงแนวทางการดำเนินการยุติการให้บริการดังกล่าว

“สำนักงาน กสทช. ขอยืนยันว่า จะพิจารณาแนวทางการดำเนินการการยุติการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี ด้วยความรอบคอบ และคำนึงถึงการคุ้มครองผลประโยชน์ของประชาชนผู้ใช้บริการให้มากที่สุด หากจะต้องดำเนินการในส่วนนี้ ก็จะมีแผนประชาสัมพันธ์ที่จะแจ้งข้อมูลต่างๆ ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง” นายฐากร กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image