‘อุตตม’ชมเปาะ ‘ทีโอที-กสท’ปรับตัวเก่งหลังพลิกขาดทุนทำกำไร

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงไอซีที ว่า ได้มีการหารือกันถึงการปรับตัวของหน่วยงานต่างๆ ในการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล โดยเฉพาะ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็น 2 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว และการวางโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เพื่อยกระดับประเทศด้วยดิจิตอล ซึ่งจากการหารือส่วนตัวแล้วเห็นว่า ทั้ง 2 หน่วยงานปรับตัวได้ค่อนข้างดี เพราะสามารถพลิกผลการดำเนินงานจากขาดทุนมามีกำไรได้ โดยเฉพาะทีโอทีที่ก่อนหน้านี้ประสบวิกฤตทางการเงินอย่างหนัก หลังจากที่ไม่มีรายได้จากสัญญาสัมปทานให้บริการคลื่นความถี่ที่ทำไว้กับเอกชน แต่ปัจจุบันพลิกกลับมามีกำไรก่อนหักภาษีค่าเสื่อม (อีบิดด้า) กว่า 4,000 ล้านบาท

นายอุตตมกล่าวว่า สำหรับแผนธุรกิจกลุ่มโทรศัพท์เคลื่อนที่ของทีโอที ที่จะร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เพื่อให้บริการบนคลื่นความถี่ย่าน 2100 เมกะเฮิรตซ์ ทางทีโอทีก็รายงานความคืบหน้าว่าขณะนี้อัยการอยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารรายละเอียดสัญญาที่จะมีการลงนามร่วมกันอย่างเป็นทางการ พร้อมกับยังมีแผนจะเจรจายุติข้อพิพาทเรื่องเสาสัญญาณกับเอไอเอสด้วย ซึ่งในวันที่ 10 มีนาคมนี้ จะเรียกทั้งทีโอทีและ กสท มาเสนอแผนธุรกิจกับไอซีทีอีกครั้ง เพื่อดูรายละเอียดของแผน และหากมีประเด็นที่น่าสนใจก็ให้กลับไปทำรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนที่จะเสนอแผนธุรกิจให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) พิจารณาอนุมัติต่อไป

“ผมมองว่าทั้ง 2 รัฐวิสาหกิจสามารถแข่งขันกับเอกชนได้ แต่ก็ต้องมีพาร์ตเนอร์มาร่วมด้วย เพื่อจะได้เพิ่มโอกาสการแข่งขัน เพราะทั้ง 2 หน่วยงานยังมีทรัพยากรคลื่นความถี่ที่มีค่ามากอยู่ในครอบครอง เช่นคลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ของทีโอที ฉะนั้นในขั้นต่อไปจึงคุยถึงแผนธุรกิจก่อนที่จะสิ้นสุดการถือครองคลื่นในปี 2563 ว่าจะสร้างโอกาสทางธุรกิจได้อย่างไร” นายอุตตมกล่าว

นายอุตตมกล่าวว่า นอกจากนี้ ไอซีทียังได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการในการทำแอพพลิเคชั่น อี-เลิร์นนิ่งเพื่อใช้สอนภาษาอังกฤษให้กับข้าราชการทั่วไป รับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ภายใน 2 เดือนนี้ จากนั้นในเฟส 2 จะใส่ข้อมูลเกี่ยวกับด้านไวยากรณ์ คำศัพท์ด้านการศึกษาลงไปให้มากกว่าเดิม เพื่อเปิดให้นักเรียนนักศึกษาสามารถดาวน์โหลดได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon