ยื่นสอบสวนกลาง ดำเนินคดี 3 บริษัท ปลอมเอกสารนำเข้า ‘หมูเถื่อน’

หน่วยพญานาคราช พร้อม กรมประมง เข้ายื่นหลักฐาน 3 บริษัท ปลอมแปลงเอกสารนำเข้า ‘หมูเถื่อน’

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์รับแจ้งความตำรวจสอบสวนกลาง นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ เข้ายื่นเอกสารหลักฐานใหม่ จ่อดำเนินคดีหมูเถื่อนแก่ พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ. ผู้แทนกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

นายธนดลกล่าวว่า วันนี้เป็นการทำงานในนามของหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช ซึ่งอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่ได้มีคำสั่งให้ปราบปรามสินค้านำเข้าแบบผิดกฎหมาย รวมถึงในเรื่องของยางพาราเถื่อนและหมูเถื่อนด้วย โดยสอบเนื่องจากทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ดำเนินคดีกับ 11 บริษัท โดยหน่วยเฉพาะกิจ ได้เข้าไปตรวจสอบ ที่ร่วมกันระหว่างกรมปศุสัตว์และกรมประมง จึงได้ตรวจพบเอกสารซึ่งเป็นเท็จ เกี่ยวกับการปลอมแปลง โดยในเอกสารการนำเข้าสินค้าที่แจ้งว่าปลาแต่จากการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นหมู ซึ่งวันนี้โดยเฉพาะกิจร่วมกับกรมประมงได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้แทนของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในการรับเรื่องไว้

Advertisement

เบื้องต้น ได้ทำการตรวจสอบพบกระทำความผิด 3 บริษัท และเอกสารอีก 20 ฉบับ โดยมีการนำเข้าตั้งเเต่เดือน ม.ค.64 – ส.ค.66 โดยจำนวนเท่าไหร่นั้น เบื้องต้นยังอยู่ในการตรวจสอบ ยังไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ โดย 3 บริษัทดังกล่าวเป็น เป็น 3 บริษัทใน 11 บริษัทที่มีข้อกล่าวหาจากทางดีเอสไอ

ในการสอบสวนทาง DSI ก็เป็นในเรื่องของเอกสิทธิ์ของทาง DSI ส่วนในเรื่องของเอกสาร ที่พบเป็นจำนวนมากนั้น หน่วยเฉพาะกิจจึงตัดสินใจที่จะมายื่นต่อกองบัญชาการสอบสวนกลางให้ได้เข้าไปตรวจสอบส่วนในภายภาคหน้าหากเข้าข่ายคดีพิเศษก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พล.ต.ต.วิทยากล่าวสำหรับเรื่องดังกล่าววันทาง บก.ปคบ. ได้รับเรื่องโดยเบื้องต้นจะทำการตรวจสอบเอกสาร ซึ่งต่อไปเจ้าหน้าที่ก็จะตรวจสอบเอกสารจากผู้แทนของกรมประมง และรับเรื่องการแจ้งความเกี่ยวกับการแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ส่วนความผิดเกี่ยวกับการลักลอบนำเข้าสินค้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเอกสาร อยู่ในระหว่างการรวบรวมหลักฐาน หรือความผิดที่ไม่ได้เกี่ยวเนื่องกับที่ดีเอสไอทำอยู่ เราก็จะเป็นผู้ดำเนินการต่อ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image