นายกฯส.วิศวกรโครงสร้าง เปิด 4 ข้อสังเกต ระเบียงรีสอร์ตดังเชียงใหม่ถล่ม ทำบาดเจ็บอื้อ

นายกฯส.วิศวกรโครงสร้าง เปิด 4 ข้อสังเกต เหตุรีสอร์ตดังเชียงใหม่ถล่ม ทำบาดเจ็บอื้อ

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายอมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีรีสอร์ตที่จังหวัดเชียงใหม่ถล่ม จนมีผู้บาดเจ็บหลายรายนั้น ได้วิเคราะห์สาเหตุการพังถล่มโดยตั้งข้อสังเกตประเด็นต่างๆ ที่อาจเป็นสาเหตุการพังถล่มไว้บางส่วน แต่การจะสรุปสาเหตุการพังถล่มที่ชัดเจนได้จะต้องรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม อาทิ แบบการขออนุญาตก่อสร้าง รายชื่อวิศวกรที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนข้อมูลซากคอนกรีต เหล็กเสริม ที่พังถล่มลงไปแล้ว

“เน้นย้ำว่าการต่อเติมโครงสร้างยื่น อาทิ ระเบียง ที่ไม่ได้มาตรฐานทางวิศวกรรม มีการเสริมเหล็กที่บริเวณรอยต่อไม่ได้มาตรฐาน มีความเสี่ยงที่จะเกิดการพังถล่มได้ จึงไม่ควรนำสิ่งของหนักๆ ไปวาง หรือควรจำกัดจำนวนคน โดยหลีกเลี่ยงการใช้ระเบียงยื่นเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมสำหรับคนจำนวนมาก” นายอมรกล่าว

Advertisement

นายอมรกล่าวว่า 4 ข้อสังเกตสาเหตุการถล่มของระเบียง ได้แก่ 1.ส่วนของอาคารที่ถล่มนั้นเป็นระเบียงยื่นบริเวณชั้นสอง ได้ทำการขออนุญาตก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และมีระยะยื่นเกิน 2 เมตรหรือไม่ เนื่องจากระเบียงที่ยื่นตั้งแต่ 2 เมตรขึ้นไปจัดเป็นวิศวกรรมควบคุม จึงจำเป็นต้องมีวิศวกรที่ได้รับใบอนุญาตมาออกแบบ และควบคุมการก่อสร้าง อีกทั้งรีสอร์ตอาจเข้าข่ายเป็นอาคารสาธารณะอีกด้วย

2.ลักษณะของโครงสร้างระเบียงมีลักษณะเป็นโครงสร้างยื่น ซึ่งเกิดจากการต่อเติมโดยทำยื่นจากโครงสร้างหลัก ปกติแล้วโครงสร้างยื่นมีจุดรองรับเพียงด้านเดียว จึงเกิดการแอ่นตัวและแรงภายในที่มาก จึงมีโอกาสหลุดจากโครงสร้างหลักได้ง่ายกว่าโครงสร้างประเภทอื่น โดยเฉพาะหากเป็นระเบียงที่ต่อเติมขึ้นใหม่

3.รอยต่อระหว่างระเบียงกับโครงสร้างเดิมได้มาตรฐานทางวิศวกรรมหรือไม่ เนื่องจากรูปถ่ายอาคารที่ถล่มลงมาแสดงให้เห็นถึงการยึดโครงสร้างโดยใช้เพียงเหล็กเดือยสั้นๆ ซึ่งอาจไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนัก ก็อาจเป็นสาเหตุให้พังถล่มลงมาได้

4.น้ำหนักบรรทุก เช่น จำนวนคน หรือสิ่งของที่วางบนระเบียงมีมากน้อยเพียงใด หากบรรทุกน้ำหนักเกินกำลังของระเบียงก็อาจเป็นสาเหตุให้พังถล่มได้เช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image