หน้าแรก เศรษฐกิจ คอนโดฯไทยคึก ...

คอนโดฯไทยคึก รับวีซ่าฟรีจีนถาวร เผย ‘มังกร’ ช้อปหนัก ครองตลาดเกือบ50%

5.02.24 | 19:02 น.

คอนโดฯไทยคึก รับวีซ่าฟรีจีนถาวร เผย ‘มังกร’ ช้อปหนัก ครองตลาดเกือบ50%

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เปิดเผยว่า ลูกค้าต่างชาติถือเป็นกำลังซื้อสำคัญในปี 2567 เพื่อทดแทนกำลังซื้อในประเทศอ่อนแอและอำนาจการซื้อลดลง จากข้อมูลการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติทั่วประเทศ ในช่วง 3 ไตรมาสของปี 2566 ที่ผ่านมา มีจำนวน 10,703 หน่วย คิดเป็นมูลค่า 52,259 ล้านบาท คาดจบปี 2566 ยอดโดยรวมน่าจะใกล้เคียงปี 2565 ที่มียอดโอนกรรมสิทธิ์อยู่ที่ 59,260 ล้านบาท จณะที่ปี 2567 น่าจะไปในทิศทางเดียวกับปี 2566

“เมื่อรัฐบาลให้ฟรีวีซ่าไทย-จีนเป็นการถาวร และวีซ่าฟรีชั่วคราวให้กับนักท่องเที่ยวจากประเทศคาซัคสถาน อินเดีย ไต้หวัน คาดว่าจะส่งผลดีต่อตลาดคอนโดมิเนียมไทยได้บ้าง เพราะทำให้การเดินทางเข้ามาสะดวก ซึ่งต่างชาติจะซื้อคอนโดฯไว้เป็นบ้านหลังที่สอง อยู่ใกล้โรงเรียนลูก ถ้าไม่ได้มาอยู่ จะปล่อยเช่าได้ โดยช่วง 9 เดือนปี 2566 ผู้ซื้อสัญชาติจีนยังมีการโอนมากสุดคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 50% โดยมีจำนวน 4,991 หน่วย และมีมูลค่าโอนอยู่ที่ 24,740 ล้านบาท” นายวิชัยกล่าว

นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่านโยบายวีซ่าฟรีไทย-จีนถาวร นอกจากส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว ยังมีผลทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั้งพูลวิลล่าและคอนโดมิเนียมคึกคักไปด้วย โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว เช่น ภูเก็ต ซึ่งในปี 2567 ในส่วนของตลาดต่างชาติแสนสิริยังบุกต่อเนื่อง รองรับการท่องเที่ยวฟื้นตัว ตั้งเป้ายอดขาย 7,000 ล้านบาท เติบโต 15% จากปี 2566 มียอดขาย 6,100 ล้านบาท ลูกค้าหลักยังเป็นจีน รัสเซีย และเชื่อว่าลูกค้าจีนจะกลับมามากขึ้นภายในปี 2567นี้” นายอุทัยกล่าว

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจัยบวกตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2567 คือ ดีมานด์ต่างชาติ เพราะตลาดในประเทศกำลังซื้อหดตัว โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ยังมีดีมานด์ต่างชาติเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มจีนจากฮ่องกง ไต้หวัน เมียนมา การที่รัฐบาลมีนโยบายวีซ่าฟรีไทย-จีนถาวร นับเป็นเรื่องดี ทำให้คนมาเที่ยวและเกิดความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยมากขึ้น

Advertisement